Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloe. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chủ tịch Eurogroup (nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước Eurozone) Jeroen Dijsselbloem ngày 16/6 khẳng định rằng Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng đối mặt với những hậu quả có thể xảy đến trong trường hợp người dân Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi khối này trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào tuần tới.

Quan chức của Eurogroup cho hay EU đã tính đến tất cả những kịch bản có thể xảy ra và khẳng định liên minh này có đủ khả năng để đối phó với mọi cú sốc.

Lời trấn an này được đưa ra giữa bối cảnh ngày càng nhiều ngân hàng lớn của thế giới lên tiếng cảnh báo về những rủi ro mà Brexit, chỉ khả năng Anh rời EU, mang lại. Trong đó điển hình là trường hợp của ba ngân hàng trung ương Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) đều đang “tạm ngưng” việc thực hiện các chính sách kinh tế của mình trước những lo ngại về Brexit.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Dijsselbloem cũng khẳng định sẽ tăng cường sự hợp tác nội khối trong tất cả các lĩnh vực cần thiết, bất chấp kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Dijsselbloem, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 16/6 cũng khẳng định rằng EU chắc chắn vẫn tồn tại trong trường hợp Vương quốc Anh rời khối mặc dù cái giá phải trả là rất đắt.

Liên quan tới những cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành gần đây ở Anh, ông Tusk cho rằng không dễ dàng để tỏ ra lạc quan với việc cử tri Anh sẽ bỏ phiếu ở lại EU. Theo ông Tusk, bên cạnh tác động kinh tế, những hệ lụy về chính trị và địa chính trị tới nay vẫn chưa thể lường hết vào một thời điểm mà EU cần hơn hết sự đoàn kết.

Những quan ngại xung quanh cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của nước Anh trong EU đã khiến giới đầu tư có xu hướng đi tìm những loại tài sản có tính an toàn cao như trái phiếu chính phủ hay các đồng tiền tệ ổn định như đồng yen Nhật Bản hay đồng franc của Thụy Sĩ.

Trong một diễn biến có liên quan, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/6 đã cảnh báo rằng một kịch bản Brexit sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và làm suy yếu mối quan hệ gắn kết trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo IMF, Brexit sẽ khiến những thách thức gây chia rẽ từ trong nội khối liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư và những căng thẳng về tài chính mà Eurozone đang phải đối mặt sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều trước một kết quả nghiêng về phía Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới./.