Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (ở giữa) phát biểu sau phiên đàm phán ngày thứ 4 về thống nhất đảo Cyprus. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/1, phát biểu sau phiên đàm phán ngày thứ 4 về thống nhất đảo Cyprus, Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh không thể trông đợi có một giải pháp ngay lập tức cho vấn đề nan giải này.

Ông Guterres nói: "Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp chắc chắn và bền vững và sẽ nỗ lực hết sức có thể để đạt được điều này trong cuộc thương lượng hiện nay."

Ông cho biết thêm đã có những tiến bộ rất quan trọng trong giai đoạn đầu của đàm phán về đảo Cyprus.

Ông Guterres cũng để ngỏ khả năng kéo dài thời gian cuộc đàm phán.

Đây là lần đầu tiên cuộc đàm phán 5 bên (gồm chính quyền Cyprus Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Bắc đảo Cyprus, Cyprus Hy Lạp tại phía Nam đảo Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và EU) thảo luận về các vấn đề an ninh và thống nhất đảo Cyprus.

Trước đó, phát biểu trước khi lên đường tới Geneva, Thụy Sĩ để tham gia đàm phán, người đứng đầu chính quyền Bắc Cyprus Mustafa Akinci tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi con đường riêng của họ nếu đàm phán thất bại.

Trong khi đó, phát biểu tại Geneva, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lưu ý mô hình hợp tác mới trên đảo Cyprus cần được xây dựng dựa trên nguyên tắc hai nhà nước dưới một quy chế chung về hai vùng lãnh thổ, hai cộng đồng và sự cân bằng về chính trị.

Nếu các bên đạt được thỏa thuận, đảo Cyprus sẽ được thống nhất thông qua một cuộc trưng cầu ý dân. Theo ông Akinci, cuộc bỏ phiếu hợp nhất đảo Cyprus sẽ có thể được tiến hành vào giữa năm 2017 nếu mọi thứ thuận lợi./.