Bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung kéo dài đến ngày 21/8. 

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của bà Suu Kyi kể từ khi chính phủ mới ở Myanmar do đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà lãnh đạo lên nắm quyền vào tháng 4 vừa qua.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, dự kiến bà Suu Kyi có các cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Các nội dung trọng tâm được thảo luận tại các cuộc gặp này gồm tiến trình hòa bình của Myanmar, dự án đập thủy điện Myitsone có đầu tư của Trung Quốc đã bị đình chỉ từ năm 2011, cũng như việc tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Giới chức Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết bà Suu Kyi chọn Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ngoài Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để tới thăm vì đây là quốc gia láng giềng gần gũi có chung đường biên giới dài hơn 2.100 km đến miền Bắc và Đông Bắc Myanmar. 

Các nhà phân tích nhận định chuyến thăm của bà San Suu Kyi diễn ra 2 tuần trước khi Myanmar tổ chức Hội nghị hòa bình liên bang, hay còn gọi là "Hội nghị Panglong thế kỷ 21". Hội nghị này có sự tham gia của các nhóm vũ trang sắc tộc, trong đó có những nhóm đến từ khu vực biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc, và sự ủng hộ của Bắc Kinh sẽ đóng vai trò quan trọng cho thành công của hội nghị này./.