Hàn Quốc ngăn chặn bác sỹ nước ngoài hành nghề khi chưa có giấy tờ hợp lệ

Hàn Quốc sẽ triển khai nhiều biện pháp để tránh xảy ra việc các bác sỹ nước ngoài hành nghề tại nước này khi chưa có giấy tờ hợp lệ trong bối cảnh dịch vụ y tế quốc gia gặp nhiều khó khăn.

Bệnh nhân chờ khám tại một bệnh viện ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)
Bệnh nhân chờ khám tại một bệnh viện ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 10/5, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết chính phủ sẽ triển khai các biện pháp để tránh xảy ra tình trạng các bác sỹ nước ngoài hành nghề tại nước này khi chưa có giấy tờ hợp lệ trong bối cảnh dịch vụ y tế quốc gia gặp nhiều khó khăn vì cuộc đình công của các bác sỹ kéo dài.

Theo hãng tin Yonhap, đầu tuần này, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo các cá nhân có bằng y khoa được cấp ở nước ngoài sẽ được phép hành nghề hợp pháp tại nước này khi chính phủ ban hành cảnh báo dịch vụ y tế cấp cao nhất.

Đây là quyết định nhằm điều chỉnh các quy định thực thi Đạo luật Y tế quốc gia trong bối cảnh dịch vụ y tế tại Hàn Quốc gián đoạn nghiêm trọng khi các các bác sỹ thực tập tổ chức đình công nhiều tháng nhằm phản đối chính phủ nâng chỉ tiêu tuyển sinh ngành này từ năm 2025.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ ngày 10/5, ông Han Duck-soo nêu rõ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các bác sỹ nước ngoài chưa có giấy tờ hợp lệ đều sẽ không được phép tham gia điều trị cho người dân Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cam kết có các biện pháp đảm bảo an toàn trong trường hợp này.

Theo điều chỉnh mới, các cá nhân có bằng y khoa nước ngoài có thể hành nghề tại Hàn Quốc dưới sự cho phép của Bộ Y tế nước này khi chính phủ ban hành cảnh báo cao nhất về thảm họa y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục