Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ đại diện bác sỹ tập sự để tháo gỡ bế tắc y tế

Cuộc gặp kéo dài trong 140 phút, Tổng thống Yoon đã lắng nghe những vấn đề của hệ thống y tế hiện tại mà đại diện Hiệp hội bác sỹ nội trú chỉ ra và trao đổi ý kiến về việc cải thiện hệ thống y tế.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Seongnam, Hàn Quốc ngày 4/3/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Seongnam, Hàn Quốc ngày 4/3/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 4/4 đã gặp gỡ đại diện của Hiệp hội bác sỹ nội trú trong nỗ lực tìm tiếng nói chung để tháo gỡ căng thẳng y tế kéo dài 45 ngày qua.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Yoon gặp đại diện của cộng đồng y tế kể từ khi xảy ra sự kiện các bác sĩ tập sự Hàn Quốc đồng loạt nghỉ việc để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 sinh viên.

Tham dự cuộc họp có trợ lý phụ trách chính sách Seong Tae-yoon và Người phát ngôn Phủ Tổng thống Kim Soo-kyung.

Văn phòng Tổng thống cho biết Tổng thống Yoon đã gặp ông Park Dan, Chủ tịch ủy ban ứng phó khẩn cấp của Hiệp hội bác sỹ nội trú tại văn phòng Tổng thống.

Cuộc gặp kéo dài trong 140 phút và tổng thống đã lắng nghe những vấn đề của hệ thống y tế hiện tại được Chủ tịch Park chỉ ra và trao đổi ý kiến về việc cải thiện hệ thống y tế.

Tổng thống Yoon đã bày tỏ tôn trọng quan điểm của các bác sỹ tập sự liên quan đến vấn đề cải cách y tế trong tương lai, bao gồm cả việc tăng số lượng bác sỹ.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về cách cải thiện điều kiện điều trị và điều kiện làm việc của các bác sỹ thực tập sự.

Có tin tức cho rằng Tổng thống Yoon cũng đã bày tỏ ý định thảo luận về kế hoạch điều chỉnh lại chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, một quan chức của Văn phòng Tổng thống cho biết điều này không có nghĩa là hủy bỏ việc tăng số lượng tuyển sinh theo kế hoạch.

Kim Seong-joo, người đứng đầu Hiệp hội bệnh nặng Hàn Quốc nhấn mạnh vì lợi ích của những bệnh nhân đang gặp khủng hoảng y tế, hy vọng chính phủ và các giới chức y tế sẽ kết thúc tranh cãi và sớm đạt được thỏa thuận.

Vào thời điểm căng thẳng y tế kéo dài, dư luận Hàn Quốc đánh giá cuộc gặp giữa Tổng thống Yoon và đại diện Hiệp hội bác sỹ nội trú rất có ý nghĩa.

Việc đối thoại, thuyết phục để giải quyết xung đột càng có ý nghĩa khi nó diễn ra ngày trước cuộc bỏ phiếu sớm cho cuộc tổng tuyển cử để bầu ra quốc hội khóa 22 ở Hàn Quốc.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, người dân Hàn Quốc đặc biệt quan tâm lớn đến giải quyết căng thẳng y tế hiện tại.

Giới phân tích cho rằng cuộc gặp được tổ chức trước thời điểm bầu cử 10/4 đồng nghĩa với việc giảm nhẹ gánh nặng đối với Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền trong kỳ bầu cử lần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục