Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực xoa dịu căng thẳng y tế trước thềm bầu cử

Sáu cuộc gặp người đại diện cho hàng nghìn bác sỹ thực tập, văn phòng Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết ông tôn trọng quan điểm của bác sỹ thực tập về kế hoạch của chính phủ.

Các giáo sư y khoa biểu tình phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của Chính phủ tại trường Đại học Hàn Quốc ở Seoul ngày 25/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Các giáo sư y khoa biểu tình phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của Chính phủ tại trường Đại học Hàn Quốc ở Seoul ngày 25/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có cuộc gặp người đại diện cho hàng nghìn bác sỹ thực tập, trong nỗ lực mới nhất nhằm xoa dịu căng thẳng y tế trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới của nước này dự kiến diễn ra vào ngày 10/4.

Đây là cuộc gặp đầu tiên theo hình thức này kể từ khi khoảng 12.000 bác sỹ tham gia đình công bằng cách nghỉ việc đồng loạt từ ngày 20/2 vừa qua, làm đảo lộn các hoạt động khám chữa bệnh ở nhiều bệnh viện đa khoa của Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, người đại diện cho những bác sỹ thực tập tham gia cuộc gặp trên là ông Park Dan - người đứng đầu ủy ban khẩn cấp thuộc Hiệp hội thực tập sinh Hàn Quốc.

Sau cuộc gặp, Văn phòng Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết ông tôn trọng quan điểm của bác sỹ thực tập về kế hoạch của chính phủ tăng thêm 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh trường y bắt đầu từ năm 2025.

Thông báo của văn phòng cũng cho biết, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Hàn Quốc và ông Park đã trao đổi quan điểm về cách thức cải thiện điều kiện làm việc và chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ.

Trong khi đó, trên mạng xã hội của mình, ông Park thông báo ngắn gọn rằng cuộc gặp kéo dài 2 giờ và 20 phút tại văn phòng tổng thống, để thảo luận mối bất đồng hiện nay giữa chính phủ và bác sỹ về kế hoạch cải cách ngành y.

Có quan điểm cho rằng cuộc gặp trên có thể đặt nền tảng để tìm kiếm một giải pháp đối với tình trạng bác sỹ thực tập nghỉ việc kéo dài hiện nay, gây căng thẳng cho các dịch vụ tại nhiều bệnh viện lớn.

Tuy nhiên, trong thông điệp trên mạng xã hội, ông Park ngụ ý rằng cuộc gặp trên không đạt được kết quả mà như mong đợi của bác sỹ thực tập, do đó căng thẳng sẽ có thể kéo dài. Nhiều bác sỹ cho rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh sẽ khiến các trường đại học không kịp chuẩn bị cho kế hoạch giảng dạy, do đó, làm giảm chất lượng đào tạo.

Các khảo sát gần đây cho thấy đa số người dân Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh nói trên của Tổng thống Yoon Suk Yeol. Hành động nghỉ việc đồng loạt của các bác sỹ thực tập đã khiến nhiều bệnh viện lớn phải hoãn hủy hàng trăm ca phẫu thuật và điều trị, khiến người dân lo ngại về chất lượng chăm sóc sức khỏe khi tình trạng căng thẳng kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục