Nhân viên y tế Hàn Quốc phun thuốc khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của MERS ở thủ đô Seoul ngày 16/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/6, Bộ Y tế bang Hạ Saxony của Đức xác nhận một người đàn ông 65 tuổi ở nước này đã tử vong hôm 6/6 do bị biến chứng sau khi mắc Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) trong chuyến đi tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hồi tháng Hai vừa qua.

Người đàn ông nằm điều trị tại bệnh viện Ostercappeln phía Tây nước Đức là ca nhiễm MERS đầu tiên tại Đức trong năm nay.

Theo thông tin từ truyền thông Đức, các bác sỹ đã bất ngờ trước cái chết của bệnh nhân này vì ông đáp ứng tốt với điều trị và đã gần như khỏi bệnh, thậm chí hồi giữa tháng Năm, bệnh nhân đã được chuyển khỏi khoa lây nhiễm của bệnh viện Osnabruka đến bệnh viện Ostercappeln.

Hồi tháng 2/2015, người đàn ông trên đã đi du lịch tới UAE và được cho là bị nhiễm MERS tại đây. Tuy nhiên, các bác sỹ chưa xác định được trung gian truyền bệnh cho người này và giả thiết được đưa ra có thể là do người này đã tiếp xúc một số loại động vật bị nhiễm MERS như lạc đà.

Hiện chưa có dấu hiệu bệnh nhân đã lây nhiễm sang người khác do hơn 200 người từng tiếp xúc với bệnh nhân tử vong đều cho kết quả âm tính với virus.

Người đàn ông này là trường hợp thứ ba nhiễm MERS tại Đức sau một ca được phát hiện tại Munich tháng 3/2013 và một ca tại thành phố Essen, song cả hai trường hợp này khi đó đều đã khỏi bệnh.

Virus MERS được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012 tại Saudi Arabia. Kể từ đó, virus đã lây lan ra 23 nước tại châu Âu và châu Á, trong đó Hàn Quốc đang xếp thứ hai sau Saudi Arabia với 154 bệnh nhân./.