Ông Emmanuel Macron phát biểu sau khi kết quả bầu cử Tổng thống vòng 2 được công bố ở Paris ngày 7/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đức sẽ làm tất cả có thể để giúp Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron củng cố sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) và liên minh tiền tệ của khối này.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đưa ra trong bài phát biểu tại cuộc họp đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ngày 9/5.

Ông Schaeuble bày tỏ tin tưởng Tổng thống đắc cử trẻ tuổi của nước Pháp sẽ nỗ lực vì một EU hùng mạnh và cho rằng để đạt được điều đó, sẽ cần phải tăng cường các hoạt động đầu tư, cũng như tăng tính cạnh tranh.

[EC ủng hộ ý tưởng 1 bộ trưởng tài chính và 1 ngân sách của Eurozone]

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đức cũng thẳng thắn đánh giá một số đề xuất của ông Macron là "không thực tế tại thời điểm này," trong đó có việc bổ nhiệm một bộ trưởng tài chính chung của EU vì điều này đòi hỏi phải sửa đổi các hiệp ước của EU.

Cũng tại cuộc họp nói trên, ông Schaeuble còn bày tỏ kỳ vọng sẽ được chứng kiến sự thay đổi trong chính sách tiền tệ vốn bị coi là hết sức lỏng lẻo của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), đồng thời "bật mí" rằng lãi suất sẽ sớm được điều chỉnh về mức ổn định căn cứ theo những nhận định gần đây của ngân hàng này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Schaeuble cho biết thêm ông cũng đang hối thúc ECB tiến hành sửa đổi thận trọng các chính sách tiền tệ vì nếu không làm được điều này, EU có thể phải đối diện với những mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với sự ổn định về kinh tế.

Ngoài ra, ông Schaeuble còn tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc duy trì chính sách tài chính bền vững theo hướng ổn định của Đức, theo đó chính phủ nước này không "gánh" thêm bất kỳ một khoản nợ mới nào trong thời gian tới./.