Ảnh minh họa. (Nguồn: Leave.eu)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25/10 đã yêu cầu bảy nước thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) giải thích về dự thảo ngân sách 2017, trong đó đặc biệt quan ngại Italy, Cộng hòa Cyprus và Phần Lan sẽ không đáp ứng các mục tiêu mà Liên minh châu Âu (EU) đề ra.

Bỉ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Lithuania, những nước mà ngân sách có những vấn đề, đã nhận được thư từ EC yêu cầu phải giải thích. Các nước này sẽ phải có câu trả lời vào ngày 27/10.

Với Italy, Cyprus và Phần Lan, dự thảo ngân sách của các nước này được cho là thực sự có vấn đề và có thể bị EC bác bỏ.

Italy, nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone, dự kiến mức thâm hụt ngân sách tương đương 2,3% GDP vào năm 2017, cao hơn đáng kể so với mức ước tính của EU, do trận động đất hồi tháng Tám cũng như chi phí cho việc tiếp nhận người nhập cư từ Bắc Phi qua Địa Trung Hải vào nước này.

Theo Ủy viên phụ trách đồng euro Valdis Dombrovskis và Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế và tiền tệ Pierre Moscovici, Italy sẽ phải giải thích về các khoản được đưa vào dự thảo ngân sách là "các khoản chi ngoại lệ."

EC cũng gửi thư tới các chính phủ Bỉ và Bồ Đào Nha, mặc dù ngân sách của các nước này tuân thủ các quy định của EU, do khả năng thực hiện bị nghi ngờ.

Tây Ban Nha và Lithuania cũng được yêu cầu gửi các bản dự thảo ngân sách cập nhật trong những ngày tới, khi cả hai nước này đang trong quá trình thành lập chính phủ mới.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cho đến nay đã tránh được sự trừng phạt của EC nhưng vẫn có nguy cơ phải cắt giảm ngân sách.

EC sẽ có quyết định thông qua hoặc bác bỏ dự thảo ngân sách mà các nước Eurozone nộp lên vào giữa tháng Mười.

Trong trường hợp bác bỏ, điều chưa từng xảy ra, EC sẽ yêu cầu một ngân sách được điều chỉnh trong vòng ba tuần.

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cùng ngày đã tuyên bố sẽ phủ quyết ngân sách của EU do thiếu sự thống nhất của các nước láng giềng châu Âu khi nước này giải quyết vấn đề người nhập cư.

Ông nói Italy đã đóng góp 20 tỷ euro cho châu Âu và nhận lại 12 tỷ euro, và nếu Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia chỉ trích Italy về vấn đề người nhập cư, nước này sẽ phủ quyết ngân sách của EU.

155.000 người đã đến Italy bằng đường biển trong năm nay, gây sức ép lên các trung tâm tiếp nhận đã quá tải cũng như ngân sách của nước này./.