Ông Vladimir Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5

Chiều 7/5 (theo giờ Việt Nam), lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra tại Điện Kremlin. Đây là lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ trong lễ nhậm chức tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga ngày 7/5. (Nguồn:
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ trong lễ nhậm chức tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga ngày 7/5. (Nguồn:

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 7/5 (theo giờ Việt Nam), lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra tại Điện Kremlin.

Đây là lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông Putin.

Trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện) và các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Nga, ông Putin đặt tay lên cuốn Hiến pháp và đọc 33 từ được qui định trong Điều 82 của Hiến pháp: "Xin thề tôn trọng và bảo vệ các quyền và tự do của con người và công dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp Liên bang Nga, bảo vệ chủ quyền và độc lập, an ninh và toàn vẹn của nhà nước, trung thành phục vụ nhân dân."

Sau đó, Chánh án Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga tuyên bố Tổng thống đã nhậm chức.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tổng cộng có khoảng 2.600 người đã được mời tham dự buổi lễ.

Theo kế hoạch, ông Putin sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Nga trong 6 năm tới, cho đến năm 2030.

Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống Nga lần thứ 8, diễn ra từ ngày 15-17/3 vừa qua, ông Putin đã giành chiến thắng áp đảo ngay từ vòng đầu tiên, với hơn 87% số phiếu ủng hộ.

Tổng thống Putin đã giành chiến thắng trong toàn bộ 5 lần ra tranh cử và năm nay ông đắc cử với số phiếu kỷ lục so với 4 lần trước.

Phát biểu cảm ơn người dân sau chiến thắng, Tổng thống Putin cho rằng kết quả bầu cử sẽ giúp xã hội Nga được củng cố và mạnh hơn. Nhấn mạnh nguồn sức mạnh của đất nước là nhân dân Nga, ý chí chung của người dân cả nước được hình thành từ tiếng nói của mỗi người dân, ông Putin khẳng định có các điều kiện để "nước Nga tiến xa hơn nữa, vững chắc hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn.”

Theo giới phân tích, ông Putin, 71 tuổi, đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cử tri bởi họ ưa thích một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán, kiên định.

Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine kéo dài sang năm thứ ba, cùng với đó là các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm làm suy yếu nước Nga, người dân vẫn đặt niềm tin vào Tổng thống Putin. Họ hy vọng ông Putin sẽ dẫn dắt đất nước vượt qua khó khăn và bảo vệ an ninh quốc gia trước những mối đe dọa từ bên ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục