Chủ tịch Trung Quốc khẳng định muốn tăng cường tin cậy chính trị với Pháp

Ông Tập Cận Bình tin tưởng Trung Quốc và Pháp “sẽ thắp sáng con đường phía trước bằng ngọn đuốc lịch sử,” mở ra tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ song phương và đóng góp cho sự ổn định của thế giới.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal (phải) đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái, phía trước) tại sân bay Orly, Thủ đô Paris, ngày 5/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Pháp Gabriel Attal (phải) đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái, phía trước) tại sân bay Orly, Thủ đô Paris, ngày 5/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Pháp chiều ngày 5/5 (giờ Paris), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp “tăng cường tin cậy chính trị, xây dựng đồng thuận chiến lược và làm sâu sắc thêm trao đổi, hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau” giữa hai nước.

Theo tường thuật của hãng Tân hoa, ông Tập Cận Bình tin tưởng Trung Quốc và Pháp “sẽ thắp sáng con đường phía trước bằng ngọn đuốc lịch sử,” mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ song phương đồng thời có những đóng góp mới cho sự phát triển, ổn định và hòa bình của thế giới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc thông báo sẽ trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc phát triển quan hệ Bắc Kinh-Paris và Trung Quốc với Liên minh châu Âu (EU) trong hoàn cảnh mới cũng như các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế hiện nay.

Trong bài xã luận đăng trên tờ Le Figaro (Pháp) số ra cùng ngày, ông Tập Cận Bình cho biết ông đến thăm Pháp với ba thông điệp.

Trong quan hệ song phương, nhà lãnh đạo Trung Quốc lưu ý với việc thiết lập quan hệ Trung Quốc-Pháp, cầu nối liên lạc giữa Đông và Tây đã được xây dựng và quan hệ quốc tế có thể phát triển theo hướng đối thoại và hợp tác.

Ông bày tỏ: “Chúng tôi hoan nghênh đầu tư của các công ty Pháp và các nước khác vào Trung Quốc. Chúng tôi đã mở cửa hoàn toàn lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc và sẽ tiến nhanh hơn để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường với các dịch vụ viễn thông, y tế và các dịch vụ khác."

Theo ông Tập Cận Bình, Pháp đang thúc đẩy tái công nghiệp hóa dựa trên đổi mới xanh, trong khi Trung Quốc đang tăng tốc phát triển các lực lượng sản xuất mới có chất lượng. Do đó, hai nước có thể tăng cường hợp tác về đổi mới và cùng nhau thúc đẩy phát triển xanh.

Trong vấn đề khủng hoảng Trung Đông, ông Tập Cận Bình nhận định Trung Quốc và Pháp có nhiều điểm chung trong vấn đề Palestine-Israel. Vì vậy, điều quan trọng là hai bên phải tăng cường hợp tác và giúp khôi phục hòa bình ở khu vực này.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: "Trung Quốc hy vọng hòa bình và ổn định sẽ sớm trở lại châu Âu. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Pháp và toàn thể cộng đồng quốc tế để tìm ra lối thoát hợp lý cho cuộc khủng hoảng."

Pháp là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du cấp Nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới ba nước châu Âu. Dự kiến sau khi thăm Pháp, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiếp tục thăm Serbia và Hungary./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục