Cảnh sát Đức điều tra 4 đối tượng tấn công nghị sỹ Nghị viện châu Âu

Ngày 6/5, cảnh sát Đức cho biết đang điều tra 4 thanh thiếu niên liên quan vụ tấn công một nghị siỹ Đức là thành viên Nghị viện châu Âu khiến ông này phải phẫu thuật.

Cảnh sát Đức điều tra 4 đối tượng tấn công nghị sỹ Nghị viện châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Đức điều tra 4 đối tượng tấn công nghị sỹ Nghị viện châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, cảnh sát Đức cho biết đang điều tra 4 thanh thiếu niên liên quan vụ tấn công một nghị siỹ Đức là thành viên Nghị viện châu Âu khiến ông này phải phẫu thuật.

Đây là cuộc điều tra mới nhất trong bối cảnh giới chức Đức đang tìm cách ứng phó trước sự gia tăng số vụ tấn công các chính trị gia nước này.

Vụ việc xảy ra vào tối 3/5 khi 4 đối tượng không rõ danh tính đã tấn công ông Matthias Ecke, nghị sĩ của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), trong lúc ông này đang dán các áp phích tại thành phố Dresden, bang Saxony (tên tiếng Đức là Sachsen), phía Đông nước này, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 tới.

Ông Ecke, 41 tuổi, bị thương nặng và phải trải qua phẫu thuật tại bệnh viện.
Cảnh sát cho biết cả 4 đối tượng đều là công dân Đức, độ tuổi từ 17-18. Cuộc điều tra được tiến hành sau khi một thanh thiếu niên 17 tuổi ngày 4/5 đã ra đầu thú, thừa nhận liên quan đến vụ tấn công.

Ngày 5/5, cảnh sát xác định được thêm 3 nam thanh niên nữa, sau đó tiến hành khám xét nhà ở của họ và thu thập bằng chứng. Tuy nhiên, thông báo của cảnh sát không đề cập động cơ của vụ việc cũng như không rõ liệu 4 đối tượng này có đang bị giam giữ hay không.

Nghị sỹ Ecke, người đứng đầu danh sách bầu cử của đảng SPD tại nghị viện châu Âu ở bang Sachsen, là mục tiêu chính trị mới nhất bị tấn công ở Đức. Trước đó một ngày, một thanh niên 28 tuổi đang dán áp phích cho đảng Xanh cũng bị tấn công tại cùng địa điểm ở Dresden.

Ngày 1/5, 2 nghị sỹ đảng Xanh cũng bị ngược đãi khi đang vận động tranh cử ở thành phố Essen, miền Tây nước Đức. Tuần trước, hàng chục người biểu tình đã bao vây Phó Chủ tịch Quốc hội Katrin Goering-Eckardt, thuộc đảng Xanh, khi bà đang trong xe của mình ở miền Đông nước Đức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 4/5 đã lên án vụ tấn công trong khi Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cam kết sẽ có biện pháp hành động cứng rắn và triển khai thêm nhiều phương thức bảo vệ các chính trị gia nước này.

Bộ trưởng Faeser nhận định những phần tử cực đoan và theo chủ nghĩa dân túy đang gia tăng hoạt động bạo lực, làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử nghị viện châu Âu sắp tới.

Theo dữ liệu mà Chính phủ Đức công bố hồi tháng 1, số vụ tấn công nhằm vào các chính trị gia nước này đã tăng gấp đôi kể từ sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục