Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6 tại Brussels (Bỉ), Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini sẽ đề xuất chiến lược mới về chính sách đối ngoại và an ninh của khối.

Trọng tâm của chiến lược là EU sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai.

Theo kế hoạch, bà Mogherini sẽ đề xuất bản chiến lược dày 32 trang với tiêu đề “Tầm nhìn chung, Hành động chung, vì một châu Âu hùng mạnh.”

Đây được xem là những cơ sở đầu tiên về chính sách đối ngoại và an ninh mới của châu Âu kể từ năm 2003, thời điểm chưa có nhiều những thay đổi mạnh mẽ về tình hình chính trị an ninh châu Âu như hiện nay.

Theo chiến lược mới, các nước thành viên có toàn quyền về chính sách quốc phòng mỗi nước, song các nước sẽ phải hợp tác chặt chẽ hơn trong khuôn khổ một nền “công nghiệp quốc phòng châu Âu.”

Để tăng sức ép với mỗi nước thành viên, bà Mogherini dự định có cơ chế kiểm tra định kỳ chính sách kinh tế và tiền tệ châu Âu. Ngoài ra, bà muốn xây dựng sự hợp tác giữa EU và NATO để châu Âu có thể sẵn sàng hành động trong trường hợp cần thiết.

Truyền thông châu Âu cho biết mặc dù bản chiến lược nêu trên đã được hoàn thành từ lâu, song EU muốn công bố bản chiến lược này sau kết quả cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong EU./.