Một phiên họp của Hạ viện Italy. (Nguồn: ANSA)

Tối 12/4, với 361 phiếu thuận và bảy phiếu chống, Hạ viện Italy đã thông qua dự luật cải cách Hiến pháp.

Cuộc bỏ phiếu lần thứ sáu này diễn ra sau rất nhiều lần sửa đổi nội dung một số điều của dự luật, và cũng là lần bỏ phiếu cuối cùng. Tuy nhiên, để trở thành luật, còn cần một cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Là một dự luật được chính phủ thúc đẩy và được Thủ tướng Matteo Renzi mong đợi sẽ làm thay đổi diện mạo của nền chính trị Italy, nếu trở thành luật, cải cách Hiến pháp này sẽ thay đổi kết cấu của Quốc hội Italy, tăng thêm quyền cho Hạ viện, giảm quyền của Thượng viện.

Cùng với luật bầu cử mới đã được thông qua, cải cách Hiến pháp này được đảng Pd (Dân chủ) kỳ vọng sẽ giúp cho nền chính trị Italy theo hướng lưỡng đảng, ổn định hơn và không rơi vào tình trạng bất phân thắng bại trong các cuộc bầu cử như hồi năm 2013.

Dự luật cải cách Hiến pháp được thông qua vào thời điểm đảng Pd và chính phủ đang mất uy tín nghiêm trọng vì các vụ bê bối. Vụ việc mới nhất liên quan đến xung đột quyền lợi trong việc khai thác ở một giếng dầu tại miền Nam Italy đã khiến một bộ trưởng từ chức.

Một cuộc thăm dò dư luận mới công bố hôm 12/4 cho thấy, khoảng cách giữa Pd và Phong trào 5 Sao (M5S), chính đảng lớn thứ hai ở Italy, đã giảm xuống còn 5 điểm (32% và 27%), sau khi M5S giành được thêm 0,5 điểm so với tuần trước./.