Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (thứ 2, trái) phát biểu trong một cuộc họp ở thủ đô Seoul ngày 12/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 15/5 thông báo, Tổng thống Park Geun Hye đã bổ nhiệm ông Lee Won Jong làm Chánh Văn phòng tổng thống thay ông Lee Byung Kee đã đệ đơn từ chức sau khi đảng Saenuri (Thế giới mới) cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng trước.

Ông Lee Won Jong, 74 tuổi, là người đứng đầu Ủy ban phụ trách phát triển khu vực thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, và từng giữ chức Thị trưởng Seoul.

Ông Lee Byung Kee, 68 tuổi, được cho là người đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị ký kết thỏa thuận lịch sử giữa các ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc hồi cuối năm 2015, liên quan tới việc giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui."

Ông từng là Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản trong khoảng 1 năm từ tháng 6/2013 và là Chánh Văn phòng tổng thống từ tháng 2/2015.

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 13/4 vừa qua, đảng Saenuri (Thế giới mới) cầm quyền của Tổng thống Park Geun-hye chỉ giành được 122 trong tổng số 300 ghế tại quốc hội nước này, trong khi đảng đối lập chính Minjoo (Dân chủ đồng hành) giành được 123 ghế và đảng Kookmin (Vì Nhân dân) giành được 38 ghế.

Kết quả này đã chấm dứt 16 năm giành đa số ghế tại quốc hội của đảng Saenuri./.