Xe quân sự Hàn Quốc được triển khai tại khu vực thị trấn Yeoncheon, Hàn Quốc ngày 4/3 vừa qua, trước thềm cuộc tập trận Giải pháp Then chốt. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo quân đội Hàn Quốc, cuộc tập trận chung thường niên Hàn Quốc và Mỹ mang tên “Giải pháp Then chốt,” kéo dài 12 ngày, đã kết thúc vào ngày 18/3.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết thông qua cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" lần này, quân đội hai nước đã tăng cường khả năng phát động các cuộc tấn công đồng thời nhằm vào những cơ sở then chốt của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp, qua đó để có thể kiểm soát khủng hoảng trong khoảng thời gian rất ngắn.

Cuộc tập trận năm nay bao gồm cả kế hoạch tác chiến mới mang tên “OPLAN 5015,” theo đó quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ thực hiện tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Với sự tham gia của 7.000 binh sỹ Mỹ và 10.000 binh sỹ Hàn Quốc, đây là một trong hai cuộc tập trận chung mà quân đội hai nước tiến hành đồng thời đầu tuần trước.

Cuộc tập trận còn lại mang tên “Đại bàng non” sẽ tiếp tục diễn ra cho đến cuối tháng Tư tới.

Triều Tiên đã lên án Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận trên, coi đây là "hành động khiêu kích" và "là lời tuyên chiến công khai nhằm vào Bình Nhưỡng"./.