Một cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực ngoài khơi huyện Yangpyeong, tỉnh Goseong, phía Nam Seoul ngày 1/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 24/6, quân đội Hàn Quốc thông báo kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ chung quy mô lớn giữa các lực lượng hải quân và lính thủy đánh bộ nước này vào ngày 25/6 tại Hoàng Hải nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước các hành động khiêu khích.

Hoạt động kéo dài 11 ngày này sẽ được tổ chức tại hải phận ngoài khơi đảo Anmyeon ở phía Tây với sự tham gia của khoảng 2.200 thủy thủ, 1.500 lính thủy đánh bộ, 23 tàu, trong đó có tàu đổ bộ Dokdo 14.500 tấn, các tàu khu trục Aegis và tàu ngầm, cùng khoảng 45 máy bay.

Thu hút sự chú ý của nhiều nhà quan sát sẽ là sự tham gia lần đầu tiên của tàu đổ bộ Cheonwangbong do Hàn Quốc tự chế.

Tàu 4.500 tấn này sử dụng công nghệ riêng của Hàn Quốc, được đóng từ năm 2011 và đưa vào sử dụng hồi tháng 5/2015.

Hải quân Hàn Quốc cho biết chiếc tàu này có thể chở 300 binh sỹ được trang bị đầy đủ cũng như các xe tăng lội nước và 2 chiếc trực thăng, có khả năng cơ động cao.

Chỉ huy cuộc tập trận, Chuẩn tướng Park Ki-Kyung nói: “Cuộc tập trận sẽ được tiến hành theo nhiều kịch bản về hoạt động khiêu khích trên biển của đối phương, thông qua đó chúng tôi có thể tăng cường khả năng phòng vệ”./.