(Nguồn: presstv.ir)

Các chuyên gia nhận định Iran và Iraq sẽ là đầu tàu thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực dầu mỏ khu vực Trung Đông trong 4 năm tới, thông qua các dự án phát triển nhằm tăng sản lượng.

Theo một nghiên cứu của công ty năng lượng Rystad Energy, có trụ sở tại Oslo (Na Uy), hai quốc gia Trung Đông trên đang đẩy nhanh kế hoạch khai thác các mỏ dầu nhằm đạt được sản lượng mục tiêu và sẽ thúc đẩy sản xuất khu vực từ nửa cuối năm 2017.

Một nhà phân tích tại Rystad Energy cho hay Iran và Iraq là những nước dự kiến sẽ có mức tăng trưởng sản lượng khai thác cao nhất trong thập kỷ tới. Hai nước này cũng sẽ dẫn đầu về khả năng thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ trong những năm tới.

Tại Iraq, tăng trưởng sản lượng dự kiến sẽ được củng cố bằng việc khởi động giai đoạn thứ hai của dự án phát triển mỏ Qurna West-2 do tập đoàn dầu khí Lukoil (Nga) khai thác.

Ngoài ra, các dự án khai thác thuộc mỏ Nahr bin Umar, giai đoạn thứ hai của mỏ Majnoon và giai đoạn thứ ba của mỏ Halfayah cũng sẽ góp phần làm gia tăng sản lượng.

Tại Iran, giai đoạn đầu của dự án Nam Azadegan dự kiến sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng sản lượng dầu trong 5 năm tới, với mức đỉnh sản lượng ước đạt 255.000 thùng/ngày vào năm 2021.

Iran cũng đã thông báo sản lượng dầu của nước này đã đạt khoảng 4 triệu thùng/ngày trong tháng 3 năm nay. giúp Tehran giành lại thị phần sau nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây./.