Tên lửa đẩy mang theo vệ tinh rời bệ phóng ở Sohae, khu vực mà Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho hay theo đề nghị chung của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hội đồng Bảo an sẽ có thể tiến hành một cuộc họp khẩn trong ngày 7/2 để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc họp nhiều khả năng diễn ra lúc 16 giờ GMT (23 giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc.

Tối 6/2 (giờ địa phương), giới chức quốc phòng Mỹ cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, song không cho rằng hành động đó sẽ đe dọa tới Mỹ và các đồng minh.

Một quan chức nói: "Chúng tôi có thể xác nhận... đã phát hiện một vụ phóng từ Triều Tiên. Tuy nhiên, các dấu hiệu ban đầu cho thấy nó không đe dọa tới Mỹ và các đồng minh. Chúng tôi đang theo dõi tình hình và sẽ sớm cập nhật thêm."

Tối 6/2, Mỹ đã cam kết áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ mình và các đồng minh sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cho Bình Nhưỡng thấy rằng "các hành động liều lĩnh sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng."

Tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice nêu rõ: "Vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên... lại là một hành động khiêu khích gây bất ổn và vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các lợi ích của chúng tôi - trong đó có an ninh của những đồng minh thân cận (của Mỹ). Chúng tôi lên án vụ phóng ngày hôm nay."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc sau vụ thử của Bình Nhưỡng, nhấn mạnh Washington sẽ làm việc với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về "những biện pháp có ý nghĩa" để buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về hành động này./.