Tờ báo hàng ngày của Pháp - Tiếng vang (Les Echos) số ra ngày 4/1 có bài phân tích về sự tăng giá của lúa mỳ do ảnh hưởng của một loạt thảm họa thiên nhiên như lũ lụt ở bang Queensland, Australia và khô hạn ở Nga.

Bài báo viết, năm tháng sau trận hạn hán ở Nga, lũ lụt khủng khiếp chưa từng thấy từ một thế kỷ nay ở Australia nhất là tại bang Queensland - một trong những vựa ngũ cốc lớn nhất ở Australia - làm cho nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ ba thế giới này rơi vào một tình thế “thảm họa” với giá lúa mỳ tăng rất cao.

Không chỉ ở Australia, giá mặt hàng này ở Chicago, Mỹ đã tăng vọt so với năm ngoái tới 47%. Còn tại Pháp, bắt đầu tháng 1/2011, giá lúa mỳ là 258,25 euro/tấn (theo các hợp đồng đã ký).

Bài báo đưa ra cảnh báo rằng, trận lụt sẽ còn ảnh hưởng lớn đến vụ sản xuất nông nghiệp tới đây và nguy cơ đầu cơ mặt hàng nông sản này.

Mặt khác, theo số liệu mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), kho dự trữ lúa mỳ thế giới là 177 triệu tấn. Một phần của kho dự trữ này có sự ảnh hưởng bởi Trung Quốc và Ấn Độ. Để đề phòng sự tăng giá thực phẩm, hai nước này đã giữ lại một lượng lúa mỳ nhất định thay vì xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Mỹ và liên minh châu Âu cũng như Argentine phải tiêu thụ một lượng lớn nông sản này để sản xuất bột mỳ. Cho nên theo dự đoán của các nhà phân tích, giá mặt hàng này sẽ lên đến 300 euro/tấn ở Pháp./.