Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: 38north.org)

Theo hãng Yonhap, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 6/10 đưa tin Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân của nước này - động thái có thể là nhằm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

Theo trang 38 North, các hình ảnh vệ tinh thương mại chụp hôm 1/10 vừa qua tại bãi thử Punggye-ri ở Đông Bắc Triều Tiên "cho thấy các hoạt động tiếp tục diễn ra ở cả 3 tổ hợp đường hầm - nơi có thể được sử dụng để tiến hành một vụ thử hạt nhân."

Theo nguồn tin trên, hoạt động tại khu vực Cửa Bắc (North Portal) - nơi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9 vừa qua - có thể là để phục vụ một số mục đích "như thu thập dữ liệu sau vụ thử, đóng cửa hoặc chuẩn bị cho vụ thử khác."

Hoạt động gia tăng của Triều Tiên cũng được phát hiện tại Cửa Nam - nơi đã ngừng việc đào bới từ năm 2012. Tuy nhiên, mục đích của hoạt động này chưa rõ ràng mặc dù Cửa Nam được cho là có khả năng hỗ trợ thử hạt nhân nếu có một quyết định được đưa ra.

Ngoài ra, các xe khai mỏ và các đường máng xuất hiện rõ ràng ở đống đất đá đào lên tại Cửa Tây, song ít khả năng việc đào hầm đã nối lại do đống đất đá này không to lên trong 2 tháng qua.

Trước đó, các quan chức Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như sẵn sàng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào. Có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử nhằm kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Ngày 7/10, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết nước này đang theo dõi sát sao các động thái quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ có hành động khiêu khích tiếp theo nhân các sự kiện kỷ niệm diễn ra trong tuần tới.

Giới chức Seoul và các chuyên gia về Triều Tiên đã cảnh báo về khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa để kỷ niệm 10 năm ngày nước này thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên vào ngày 9/10 tới và kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên sẽ diễn ra ngày 10/10.

Một nguồn tin giấu tên cho hay Chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái gần như là tình trạng khẩn cấp theo lệnh của Tổng thống Park Geun Hye sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hôm 9/9, vốn được cho là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng./.