(Nguồn: SINA WEIBO)

Một thanh niên đã bị Cơ quan Quản lý Du lịch Quốc gia Trung Quốc (CNTA) đưa vào danh sách cấm vì ngồi lên đầu bức tượng một nữ chiến sỹ Hồng quân để tạo dáng chụp ảnh.

Tờ Tin tức Bắc Kinh cho biết điều này có nghĩa là trong vòng 10 năm tới, Li Wenchun, 18 tuổi, sẽ bị giám sát chặt chẽ mỗi khi tới thăm bất kỳ điểm du lịch nào ở Trung Quốc.

Li là người ở huyện Ngô Khởi, phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây, tới thăm một công viên được xây dựng để kỷ niệm kết thúc cuộc hành quân của Hồng quân vào năm 1935 cùng với bạn bè vào ngày 24/4. Lịch sử ghi lại rằng dưới sự chỉ đạo của Mao Trạch Đông, lực lượng Hồng quân đã thực hiện chuyến hành quân dài 10.000km bắt đầu từ phía đông nam Trung Quốc, đi qua nhiều vùng lãnh thổ của địch trước khi tới được Ngô Khởi, nơi Đảng Cộng sản Trung Quốc hợp nhất.

Những bức ảnh được đăng trên mạng cho thấy Li đã leo lên vai của hai bức tượng người lính Hồng quân, sau đó ngồi lên đầu một bức để tạo dáng chụp ảnh. Sau đó, Li đã lên tiếng xin lỗi vì hành vi của mình.

“Đây là một hành động thái quá và thiếu tôn trọng, bởi những bức tượng này đại diện cho những nữ anh hùng của Đảng Cộng sản trong những ngày tháng gian khó,” một cư dân mạng bình luận.

Một bình luận khác viết: “Bất kỳ du khách có văn hóa nào đều biết điều gì nên và điều gì không nên làm.”

Một số cư dân mạng còn chỉ ra rằng vì thông tin cụ thể và ảnh chụp của Li đều đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu toàn quốc, nên việc bị đưa vào danh sách cấm còn có thể khiến Li bị từ chối vào thăm các địa điểm du lịch.

Theo tờ South China Morning Post, các đơn vị tổ chức du lịch ở Trung Quốc đều sử dụng cơ sở dữ liệu này, và động thái ghi tên vào danh sách cấm đã được CNTA áp dụng từ đầu tháng trước khi nhiều hành vi thiếu tôn trọng của các du khách Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của các tờ báo nước ngoài. Như vậy có nghĩa là Li cũng sẽ bị giám sát chặt chẽ nếu có ý định tới các nước khác trong tương lai. Hiện vẫn chưa có quy định rõ ràng về những hình phạt dành cho khách du lịch có tên trong danh sách cấm này nếu họ vẫn tiếp tục có những hành động thiếu tôn trọng.

Tờ báo cũng cho biết Li không phải là người đầu tiên bị liệt vào danh sách này. Trước đó, một người phụ nữ đã bị ghi tên khi làm rối loạn một chuyến bay của hãng AirAsia ở Thái Lan vào tháng 12. Phàn nàn về dịch vụ chậm chạp trên máy bay, người phụ nữ này đã hất nước nóng và mỳ vào người một tiếp viên.

Trong khi đó, một nữ hướng dẫn viên ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam phía Tây Nam Trung Quốc đã bị sa thải khoảng ba tuần sau khi một đoạn băng ghi lại cảnh cô này trách mắng nhóm của mình vì đã không mua sắm nhiều lan truyền trên mạng.

Một quan chức thuộc lực lượng thực thi Luật Du lịch của tỉnh Vân Nam cho biết hướng dẫn viên này đã vi phạm nhiều quy tắc, trong đó có việc sử dụng ngôn ngữ lăng mạ và ép buộc du khách mua sắm trái với ý muốn của họ./.