Toàn cảnh cuộc đàm phán tại Hawaii. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiếp tục các cuộc thương lượng tại Hawaii (Mỹ).

Theo nguồn tin quan chức Nhật Bản, Mỹ đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ các quy định về thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thịt bò của Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo ngày 29/7 cho hay các quy định này có thể được dỡ bỏ trong vòng 10 năm.

Ngoài ra, Washington cũng đang xem xét tăng hạn ngạch nhập khẩu đối với sản phẩm thịt bò thuộc diện áp thuế thấp lên 3.000 tấn - tăng gấp 15 lần so với hiện nay - sau khi TPP có hiệu lực.

Phát biểu với báo giới tại Hawaii trước khi cuộc họp cấp bộ trưởng về TPP bước vào ngày làm việc thứ hai, Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách tài khóa Nhật Bản Akira Amari nêu rõ điều quan trọng là các loại thuế Mỹ áp đặt đối với sản phẩm thịt bò nhập khẩu của Nhật Bản cuối cùng sẽ được xóa bỏ.

Trước đó, ngày 28/7, Bộ trưởng Amari, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản về TPP, đã có buổi làm việc với Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman.

Hiện Mỹ đang áp mức thuế 4,4 cent/1 kg thịt bò nhập khẩu của Nhật Bản và mức thuế này tăng mạnh khi lượng hàng nhập khẩu vượt quá 200 tấn.

Theo số liệu thống kê, năm ngoái, Nhật Bản đã xuất khẩu 153 tấn thịt bò vào thị trường Mỹ.

Vòng đàm phán TPP kéo dài 4 ngày lần này chủ yếu tập trung vào những vấn đề khó khăn còn tồn tại giữa các nước như quy định về quyền sở hữu trí tuệ, hoạt động của các doanh nghiệp, các điều khoản về thị trường lao động và bảo vệ môi trường, giải quyết các tranh chấp...

Một trong những điểm nhấn quan trọng là liệu Mỹ và Nhật Bản - hai đối tác lớn nhất trong TPP - có thể khép lại các cuộc thương lượng về vấn đề mở rộng sự tiếp cận thị trường nông sản và ôtô của nhau hay không.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước tham gia TPP đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Theo ước tính, khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.