Lực lượng an ninh Afghanistan làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống Taliban tại Kunduz ngày 31/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ đã tỏ ra khá hoài nghi về khả năng diễn ra cuộc đàm phán với nhóm Taliban tại Afghanistan nhằm chấm dứt cuộc chiến ở nước này sau khi lực lượng này lựa chọn Mullah Haibatullah Akhundzada - một học giả tôn giáo bảo thủ, làm lãnh đạo mới.

Phát biểu với báo giới ngày 1/6 qua họp báo trực tuyến từ thủ đô Kabul của Afghanistan, người phát ngôn Lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Chuẩn Tướng Charles Cleveland tuyên bố khó có thể được chứng kiến cuộc hòa đàm diễn ra trong ngắn hạn với thủ lĩnh Akhundzada.

Tuần trước, nhóm Taliban đã lựa chọn Akhundzada làm thủ lĩnh mới sau khi Mỹ tiêu diệt được thủ lĩnh của nhóm này, Mullah Mansour, trong một cuộc không kích do máy bay không người lái tiến hành ở Pakistan.

Bất ổn gia tăng tại Afghanistan kể từ cuối năm 2014, khi lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại nước này và chỉ duy trì một lực lượng gồm khoảng 13.000 binh sỹ để hỗ trợ huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan.

Nhóm Taliban đặt điều kiện tiên quyết để nối lại hòa đàm trực tiếp với Chính phủ Afghanistan là toàn bộ lực lượng nước ngoài phải rút khỏi nước này.

Các cuộc hòa đàm giữa Taliban và chính quyền Kabul được khởi động vào mùa Hè năm ngoái, song đã bị dừng đột ngột sau khi có tin thủ lĩnh Taliban Omar đã chết, dẫn tới đấu đá trong nội bộ lực lượng nổi dậy này.

Kể từ tháng 1 vừa qua, nhóm 4 bên kể trên đã xúc tiến các cuộc họp bàn nhằm đưa Taliban trở lại bàn đàm phán, song các nỗ lực này đến nay chưa đạt kết quả.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin quân sự ngày 26/4 vừa qua, một phái đoàn của văn phòng chính trị thuộc lực lượng phiến quân Taliban đóng trụ sở tại Qatar đã đến Pakistan để thảo luận việc tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình với chính quyền Afghanistan./.