Binh sỹ Mỹ điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài TNHK, tờ Washington Post dẫn lời Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Đại tướng Lục quân John Campbell cho biết các lực lượng Mỹ đã tấn công trại huấn luyện lớn nhất của Al-Qaeda mà họ tìm thấy trong cuộc chiến tranh kéo dài 14 năm ở Afghanistan.

Theo Tướng Campbell, khoảng 160 thành viên Al-Qaeda đã bị hạ sát trong vụ tấn công có sự tham gia của 200 binh sỹ Mỹ thuộc lực lượng Hành quân Đặc biệt được yểm trợ bởi hàng chục vụ không kích.

Ông nói rằng cuộc hành quân bắt đầu từ ngày 11/10 nhắm vào khu vực huấn luyện rộng 80km2 ở gần biên giới phía Nam của Afghanistan, giáp với Pakistan. Giới hữu trách Mỹ tin rằng những cơ sở này đã tồn tại cả năm qua.

Cuộc hành quân được thực hiện chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama loan báo kế hoạch duy trì 9.800 binh sỹ ở Afghanistan cho phần lớn của năm 2016 và khoảng 5.500 binh sỹ vào năm 2017.

Tướng Campbell tiết lộ những trại huấn luyện đó nằm “ở một nơi mà chúng ta không nghĩ là có sự hiện diện của các phần tử Al-Qaeda.” Mỹ lâu nay vẫn cho rằng tàn dư Al-Qaeda ở Afghanistan chỉ ẩn náu tại những thung lũng ở miền Đông nước này.

Tờ Washington Post cho rằng những thông tin mới này “nêu lên nghi vấn về hiệu quả hoạt động của quân đội Mỹ trong việc tìm kiếm và tấn công những phần tử hiếu chiến” ở Afghanistan, 14 năm sau khi quân đội Mỹ tấn công các phần tử hiếu chiến đặt căn cứ ở Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ./.