Chủ tịch Syngenta Thụy Sĩ Michel Demare (phải) và Chủ tịch ChemChina Trung Quốc Ren Jianxin trong cuộc họp báo tại trụ sở Syngenta ở Basel, Thụy Sĩ ngày 3/2/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ngày 4/4 thông báo cơ quan chống độc quyền Mỹ đã thông qua thương vụ Tập đoàn Hóa chất Trung Quốc (ChemChina) mua lại Syngenta - công ty sản xuất thuốc trừ sâu hàng đầu của Thụy Sĩ, với giá 43 tỷ USD sau khi chấp thuận việc tập đoàn của Trung Quốc phải bán 3 sản phẩm theo yêu cầu. 

Theo phán quyết của cơ quan chống độc quyền, FTC cho biết họ đã yêu cầu ChemChina giải quyết những lo ngại về tổn thất trong cạnh tranh đối với sản phẩm thuốc diệt cỏ và 2 sản phẩm thuốc trừ sâu khác vì cho rằng việc sáp nhập có thể làm tăng giá thành các sản phẩm này và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Hai sản phẩm thuốc trừ sâu trên là thuốc Abamectin - bảo vệ cây cam quýt và cây có hạt vỏ cứng và thuốc diệt nấm Chlorothalonil bảo vệ cây lạc và khoai tây.

FTC cho biết vụ sáp nhập này đã tạo ra các vấn đề chống độc quyền do hãng ADAMA, một công ty con của Tập đoàn ChemChina tại Mỹ, chuyên cung cấp 3 sản phẩm nói trên tại thị trường Mỹ.

Quyết định của cơ quan chống độc quyền Mỹ sẽ được công khai lấy ý kiến trong 30 ngày sau đó FTC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, hồi tháng 2, Syngenta hy vọng vụ sáp nhập với ChemChina sẽ kết thúc trong quý II năm nay. Đây sẽ là thương vụ thâu tóm lớn nhất ở nước ngoài của một doanh nghiệp Trung Quốc./.