Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trên sàn HoSE, với 23 triệu đơn vị giao dịch, mã FLC tiếp tục dẫn đầu về thanh khoản trong tuần. Ở vị trí thứ hai là cổ phiếu HPG có khối lượng chuyển nhượng 18 triệu đơn vị. Các vị trí còn lại trong top 5 thuộc về VHG, HAG, HQC.

Bên sàn HNX, mã SHB đứng đầu về thanh khoản, khối lượng cổ phiếu giao dịch đạt 7 triệu đơn vị. Tiến đến là cổ phiếu KLF, khối lượng chuyển nhượng gần 6 triệu đơn vị và tiếp đến là TVC, SCR, DCS.

Tuần qua nhiều thông tin vĩ mô đáng chú ý đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư, như Trung Quốc có gần 5.000 dự án đầu tư FDI tại Việt Nam; Chỉ số PMI Việt Nam lên cao nhất 9 tháng nhờ đơn hàng mới tăng mạnh; Giá xăng, dầu tăng gần 650 đồng/lít.

Sàn HoSE có tuần giao dịch sôi động, VN-Index chốt tuần ở mức 606,52 điểm, sau khi tăng 1,36%. Tuy nhiên, giao dịch trên sàn HNX lại diễn ra không mấy tích cực, HNX-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,38%, về ở mức 80,37 điểm.

Cụ thể, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có tuần giao dịch lạc quan, các mã VCB (+5,65%), BID (+3,43%), CTG (+4,22%), MBB (+1,32%).

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành thép sau những biến động ở thời điểm tuần thì đã phục hồi về cuối tuần, các mã HSG (+6,38%), HPG (+1,49%), TLH (+6,06%).

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giao dịch khá ảm đạm, các mã GAS (-0,98%), PVD (-0,41%), PXS (-4,55%).

Nhóm cổ phiếu trong rổ VN-30 phân hóa, các mã VNM (+2,16%), MSN (+3,57%), thì mã VIC đứng giá đồng thời các mã BVH (-2.46%), FPT (-2,26%).

Thanh khoản bình quân trên sàn HoSE trên 121 triệu đơn vị/phiên, nhích nhẹ so với tuần trước, tại sàn HNX đạt trên 40 triệu đơn vị/phiên, tương đương với tuần trước.


Trên HoSE, khối ngoại mua ròng tích cực với giá trị mua ròng đạt trên 290 tỷ đồng, ngược lại họ bán ròng nhẹ trên 2,6 tỷ đồng tại HNX.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch giảm nhẹ, tại sàn HoSE mã MBB tiếp tục được khối ngoại mua ròng nhiều nhất, đạt trên 4 triệu đơn vị, tiếp theo là mã KSA với 3,7 triệu đơn vị.

Ngược lại, họ bán ròng lớn nhất tại mã BHS, khối lượng 1,5 triệu đơn vị, kế tiếp là DXG với khối lượng 742.240 đơn vị.

Phía sàn HNX, nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh nhất tại mã SHB đạt 1,1 triệu đơn vị, tiếp theo là mã VND, SHN, NET, DPS.

Trái lại, họ bán ròng nhiều nhất tại mã PVS với 691.500 đơn vị, sau đến các mã KLS, NDN, PVX, VKC.

Nhìn chung, thị trường đã có một tuần giao dịch thành công, với việc VN-Index chinh phục mốc 600 điểm và trụ vững trên mốc này cho đến hết tuần.

Tuy nhiên trên thực tế, diễn biến giao dịch của toàn thị trường có sự biến động khá mạnh và bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chốt lời ở một vài mã trụ đã tăng mạnh thời gian qua (như GAS, HPG, HSG).

Theo đánh giá chung từ giới phân tích, mặc dù chỉ số chốt tuần với mức tăng tốt (+1,36%) nhưng độ rộng thị trường chưa được mở rộng tương ứng. Minh chứng là phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tăng 5 điểm nhưng số mã giảm giá chiếm ưu thế với 124 mã trong khi chỉ có 96 mã tăng giá. Dòng tiền xuất hiện sự phân hóa tại các nhóm cổ phiếu lớn (ngân hàng, dầu khí, thép, chứng khoán) không có sự tăng trưởng đồng đều.

Do đó, họ khuyến cáo nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời tại nhóm các cổ phiếu đã tăng mạnh hoặc đạt mức lợi nhuận kỳ vọng, trong trường hợp vẫn đứng ngoài thị trường thì không nên mua đuổi ở vùng giá cao nhằm hạn chế rủi ro.

Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.