Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một nghiên cứu mới do NASA tài trợ khẳng định con người có thể quay lại Mặt Trăng trong chưa đầy một thập kỷ nữa và có thể thiết lập một căn cứ cố định trên Mặt Trăng trong 10 năm tiếp theo.

Nếu kế hoạch thành công, con người thậm chí có thể tới cả Sao Hỏa và chi phí cho các nhiệm vụ không gian do con người thực hiện sẽ giảm xuống chỉ còn 1/10.

Nghiên cứu do NexGen Space thực hiện cho rằng việc lên kế hoạch đến Mặt Trăng không cần sự cho phép của các nhà lập pháp để chi tiền tài trợ nếu NASA tiếp tục mở rộng hợp tác với các công ty vũ trụ tư nhân như SpaceX, United Launch Alliance hay Orbital ATK.

Trên thực tế, quan hệ hợp tác nhà nước-tư nhân này chính là xương sống của cả dự án, như các kỹ sư và phi hành gia tiền nhiệm tại NASA, cũng như nhiều tên tuổi trong ngành công nghiệp vũ trụ đã chỉ ra.

Hiện tại, NASA đã và đang tiết kiệm được một lượng chi phi đáng kể bằng việc thuê những công ty như SpaceX cung cấp vật phẩm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Trước đây, NASA tốn từ 46.000-60.000 USD để chở 1kg hàng hóa tới trạm, nhưng giờ SpaceX chỉ tính giá 4.750 USD/kg. Những mẫu tên lửa mới của SpaceX như Falcon9 thậm chí còn có thể giúp NASA tiết kiệm chi phí hơn nữa.

Nghiên cứu đã chỉ ra, nếu muốn đến Mặt Trăng trong vòng 5-7 năm tới, NASA cần ủng hộ việc cho hai công ty vũ trụ tư nhân cạnh tranh sản xuất tàu vũ trụ có thể chở người.

Nếu NASA có thể đặt hàng tàu vũ trụ chở người từ các công ty tư nhân để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng, chi phí còn có thể giảm hơn nhờ việc cắt giảm số lần phóng tàu trong Hệ thống phóng tàu vũ trụ (SLS), từ đó giảm thiểu các nguy cơ và cho phép NASA cùng các đối tác cải tiến công nghệ cần thiết cho các nhiệm vụ không gian do con người thực hiện.

“Quỹ Biên giới Không gian ủng hộ và đề nghị thiết lập quan hệ đối tác nhà nước-tư nhân trong mọi chương trình sản xuất tàu vũ trụ chở người nhằm giảm chi phi và cho phép thực hiện các nhiệm vụ trước đây không thể thực hiện do thiếu kinh phí. Đây là cách mà nước Mỹ sẽ đặt chân tới biên giới cuối cùng, giảm thuế và tiến tới kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế và đổi mới,” ông Jeff Feige, chủ tịch Quỹ phát biểu.

Một chuyến quay lại Mặt Trăng sẽ giúp NASA thử nghiệm các công nghệ mới có thể sử dụng cho các nhiệm vụ trên Sao Hỏa. Theo nghiên cứu của NexGen Space, việc thiết lập một căn cứ trên Mặt Trăng sẽ đồng hành cùng nhiệm vụ khai thác khí hydro để làm nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Loại nhiên liệu này sẽ được đưa vào quỹ đạo Mặt Trăng và tiếp tế cho những tàu vũ trụ bay qua. Trạm nhiên liệu ở Mặt Trăng này có thể làm giảm chi phí đưa người lên Sao Hỏa tới hơn 10 tỷ USD mỗi năm.

Tuy rất hứa hẹn, nhưng sự thành công của dự án mới này phụ thuộc nhiều vào khả năng phóng tàu vũ trụ an toàn của các công ty tư nhân. Tháng 6 vừa qua, sau một loạt các đợt phóng tàu thành công, tên lửa Falcon9 không người lái của SpaceX đã phát nổ ngay khi vừa rời khỏi bệ phóng. Năm ngoái, sự cố tương tự đã xảy ra với tên lửa Antares của Orbital./.