Theo Tân Hoa xã và đài TNHK, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết liên minh quân sự này đã thực hiện thành công một cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa cho châu Âu và lá chắn tên lửa sẽ tiếp tục được mở rộng tới khả năng tác chiến tối đa sau khi lãnh đạo các nước thành viên khối quân sự này gặp nhau tại Chicago vào cuối tháng này.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ The Wall Street Journal, ông Rasmussen nói NATO dự định tuyên bố “khả năng lâm thời” của hệ thống phòng thủ tên lửa tại hội nghị của NATO từ 20-21/5 tới.

Ông cho biết hệ thống chống tên lửa sẽ vẫn còn “hạn chế,” nhưng việc phát triển lá chắn tên lửa đó đánh dấu một “bước thực sự” đầu tiên hướng tới việc bảo vệ toàn bộ các nước thành viên NATO ở châu Âu.

Ông Rasmussen chỉ rõ tháng trước, NATO đã tiến hành vụ thử toàn diện đầu tiên về khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa và vụ thử này đã thành công.

Ông nói: "Một tàu chiến Mỹ, radar, vệ tinh và các tên lửa đánh chặn bố trí trên lãnh thổ Đức và Hà Lan đã tiến hành một loạt tình huống giả định nhằm thử nghiệm khả năng của NATO trong việc phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa. Vụ thử này đã thành công."

Tổng Thư ký Rasmussen khẳng định trong khi liên minh quân sự NATO chọn giải quyết các vấn đề bằng đường lối ngoại giao, thì đồng thời phải có khả năng đáp trả trong trường hợp một “nước tấn công” bác bỏ các nỗ lực ngoại giao đó./.