Người di cư tại nhà ga Keleti ở Budapest, Hungary hôm 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu là hệ quả nhãn tiền từ các chính sách của châu lục này ở Trung Đông, nhấn mạnh cá nhân ông trước đó đã cảnh báo về những hậu quả như vậy.

Trong những bình luận được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia, ông Putin nói: "Tôi cho rằng cuộc khủng hoảng này hoàn toàn nằm trong dự liệu. Chúng tôi nhiều năm trước đã cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu các đối tác Phương Tây theo đuổi chính sách sai lầm này."

Ông Putin cũng cực lực chỉ trích chính sách đối ngoại của châu Âu ở Trung Đông và Bắc Phi mà ông cho rằng không phù hợp với đặc thù của 2 khu vực.

Ông nói: "Đó là hành động áp đặt các chuẩn mực của châu Âu mà không màng tới những đặc điểm lịch sử, tôn giáo, dân tộc hay văn hóa của các khu vực này," đồng thời cáo buộc châu Âu "tuân theo các yêu cầu của Mỹ một cách mù quáng."

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn cáo buộc truyền thông Mỹ đạo đức giả trong việc đưa tin về nỗi thống khổ của người di cư tới châu Âu, trong đó có nhiều người tới từ Syria.

Liên quan tới vấn đề di cư, cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết nước này đã nỗ lực thuyết phục thế giới thiết lập một vùng an toàn bên trong lãnh thổ Syria để ngăn chặn dòng người tị nạn từ quốc gia Trung Đông đang bị tàn phá bởi chiến tranh này, song không ai lắng nghe điều đó./.