Ngày 10/5, Bộ Tư pháp Nga đã cấp giấy phép khôi phục và đăng ký chính thức cho đảng Cộng hòa Nga (RPR) hoạt động.

RPR được thành lập mùa Thu năm 1990 trên cơ sở "Cương lĩnh Dân chủ" của Đảng Cộng sản Liên Xô cũ. Thời kỳ 2006-2010, RPR đã tham gia liên minh đối lập mang tên "Nước Nga khác" với các chính khách đối lập nổi tiếng như cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov, cựu Phó Thủ tướng Boris Nemsov, hay cựu Vô địch Cờ vua thế giới Gary Kasparov.

Mùa Xuân năm 2007, Tòa án tối cao Nga đã ra phán quyết giải thể RPR do chính đảng này không đáp ứng nhiều quy định quan trọng của đạo luật "Về các chính đảng" tại Liên bang Nga, trước hết là không có đủ 50.000 đảng viên sinh hoạt tại 45 cấp bộ đảng khu vực.

Trên cơ sở đơn kiện của Chủ tịch RPR Vladimir Ryzhkov và với việc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua đạo luật mới nhằm đơn giản hóa thủ tục đăng ký và quy định về hoạt động của các chính đảng ở Nga, Bộ Tư pháp Nga đã quyết định khôi phục và đăng ký chính thức cho RPR hoạt động.

Ông Ryzhkov cùng ngày cho biết vào ngày 12/5 tới, Hội đồng chính trị RPR sẽ họp để ấn định ngày triệu tập đại hội đảng (dự kiến vào tháng Sáu tới) để thông qua điều lệ, cương lĩnh và bầu ban lãnh đạo mới của RPR./.