Phát biểu ngày 2/5 trong cuộc gặp lãnh đạo bốn phái nghị sỹ trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Nga Dmitry Medvedev, người dự kiến sẽ lên lãnh đạo Chính phủ mới sau khi Thủ tướng Vladimir Putin nhậm chức Tổng thống vào ngày 7/5 tới, tuyên bố sẽ không có thay đổi lớn trong cơ quan hành pháp mới ở các cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, cuộc gặp diễn ra tại dinh thự Gorki ở ngoại ô Mátxcơva.

Tổng thống Medvedev nêu rõ điều đó sẽ bảo đảm cơ quan hành pháp hoạt động liên tục và nhất quán. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho biết thành phần của chính phủ mới sẽ có một số thay đổi nhất định.

Tổng thống Medvedev xác nhận trong hai ngày 7 và 8/5 tới, ông sẽ tiếp tục gặp đại diện bốn phái nghị sỹ gồm đảng Nước Nga Thống nhất (UR), Đảng Cộng sản (KPRF), đảng Tự do-Dân chủ (LDPR) và đảng Nước Nga Công bằng (SR) nhằm thảo luận về thành phần và chương trình hoạt động của nội các mới.

Tại cuộc gặp trên đây, lãnh đạo UR và LDPR tuyên bố ủng hộ việc bổ nhiệm ông Medvedev làm Thủ tướng mới trong khi lãnh đạo KPRF và SR cho biết chưa có quyết định cuối cùng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương KPRF Ghennady Ziuganov nhấn mạnh phái nghị sỹ Cộng sản Liên bang Nga sẽ không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào vào chức Thủ tướng mới nếu người đó vẫn chủ trương thực thi một chính sách đối nội và đối ngoại như trước đây.

Thủ lĩnh SR Sergey Mironov nêu rõ hiện chính đảng này chưa có quyết định dứt khoát, nhưng thiên về không ủng hộ ông Medvedev làm Thủ tướng mới vì không đồng tình với nhiều chủ trương chính sách của chính quyền, trước hết trong lĩnh vực xã hội.

Được biết sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Putin sẽ đề nghị Duma Quốc gia xem xét và phê chuẩn ông Métvêđép lên lãnh đạo Chính phủ mới.

Hiến pháp Nga quy định để được phê chuẩn làm thủ tướng, mọi ứng cử viên cần phải nhận được ít nhất 2/3 số phiếu ủng hộ của Duma Quốc gia Nga. Hiện UR có 238 ghế và LDPR có 56 ghế, thiếu 6 phiếu ủng hộ để đáp ứng quy định này.

Tuy nhiên, dư luận Nga cho rằng ông Medvedev sẽ không khó khăn để giành 300 phiếu ủng hộ trong tổng số 450 nghị sỹ Hạ viện Nga vì ông còn nhận được sự hậu thuẫn của các nghị sỹ độc lập và một số nghị sỹ thuộc SR cùng KPRF./.