Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: tass.ru)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 29/4 đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không thực hiện thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Ông Lavrov được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với ông Vương Nghị tại Bắc Kinh rằng hai bên đã nhất trí cho rằng Triều Tiên nên kiềm chế không thực hiện “các biện pháp vô trách nhiệm mới.”

Về phần mình, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc và Nga sẽ thực hiện đầy đủ nghị quyết mới nhất của Liên hợp quốc về Triều Tiên, đồng thời gọi đây là một công cụ cần thiết và cơ bản để ngăn Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết chỉ trong ngày 28/4 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử hai quả tên lửa tầm trung nhưng cả hai vụ này dường như đều thất bại.

Hiện đang xuất hiện những mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân trước thềm đại hội Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến khai mạc vào tuần tới./.