Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hội đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Manila. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 6/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, trong cuộc hội đàm cùng ngày với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson bên lề Diễn đàn khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đang diễn ra tại Manila (Philippines), ông tin rằng các đồng nghiệp Mỹ đã sẵn sàng để tiếp tục đối thoại với Moskva về một loạt các vấn đề bất chấp căng thẳng giữa hai bên cũng như các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ mới áp đặt đối với Nga, đồng thời nhấn mạnh "không có phương án khác thay thế."

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đã đạt được sự đồng thuận về việc tổ chức đối thoại về những vấn đề trong Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

[Việc Mỹ rút khỏi INF có thể gây ra một cuộc chiến tranh lạnh mới]

Hãng tin Tass của Nga dẫn lời ông Lavrov cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên đã đề cập đến sự cần thiết của việc tổ chức cuộc đối thoại thực tiễn, phi chính trị hóa, chuyên nghiệp về vấn đề tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars RS-24. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Lavrov, đến tháng 2/2018, cần phải giải quyết được tất cả các hạn chế được quy định trong INF, cũng như đạt được cơ chế song phương phù hợp bảo đảm rằng các bên thực hiện đầy đủ cam kết của mình.

Tại cuộc hội đàm trên, ngoại trưởng hai nước còn thảo luận những vấn đề an ninh chiến lược khác, cũng như vấn đề hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh mạng và các cuộc tiếp xúc về những vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Nga cũng giải thích chi tiết nguyên nhân buộc Nga áp đặt các biện pháp trả đũa Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng Washington sẽ không đi theo hướng đối đầu./.