Người dân đi qua chốt kiểm soát giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập bằng chiếc thang gỗ thay thế cho chiếc cầu bị phá hủy trong một đợt giao tranh ở khu vực Luhansk ngày 16/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nước phương Tây đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga công nhận giấy tờ tùy thân và nhiều loại giấy tờ khác do lực lượng đòi độc lập tại các khu vực Lugansk​ và Donetsk​ thuộc miền Đông Ukraine cấp.

Ngày 20/2, người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert nêu rõ lập trường của Berlin coi sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin​ công nhận các loại giấy tờ do hai nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng cấp là gây ảnh hưởng đến sự thống nhất của Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng nhấn mạnh "lấy làm tiếc về quyết định này." 

Paris bày tỏ mong muốn Moskva chú trọng tới các điều khoản của Thỏa thuận hòa bình Minsk, coi đây là con đường duy nhất để đảm bảo một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 18/2, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu giới chức nước này tạm thời công nhận các loại giấy tờ đăng ký dân sự tại khu vực miền Đông Ukraine, do lực lượng đòi độc lập kiểm soát, như hộ chiếu, văn bằng, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn và giấy đăng ký phương tiện, được cấp tại hai khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Quyết định này sẽ cho phép người dân ở các khu vực xung đột có thể du lịch, làm việc và học tập tại Nga./.