Quân đội Đức tại Afghanistan. (Nguồn: www.defencetalk.com)

Theo dự thảo của Chính phủ Đức về sứ mệnh quân sự của nước này tại Afghanistan, Berlin muốn lưu lại tối đa 850 binh sỹ thêm ít nhất một năm nữa tại quốc gia Tây Nam Á.

Sứ mệnh hiện nay của quân đội Đức tại Afghanistan sẽ kết thúc trong sáu tuần nữa. Tuy nhiên, sẽ có tối đa 850 binh sỹ Đức ở lại nước này để tiếp tục tham gia sứ mệnh "Hỗ trợ kiên định" của NATO.

Dự thảo trên đã được đại diện các bộ ngành liên quan của Chính phủ Đức thống nhất tối 17/11 và sẽ được đưa ra thảo luận để thông qua tại phiên họp toàn thể nội các ngày 19/11.

Sau đó, dự thảo sẽ tiếp tục được thảo luận để phê chuẩn trong tháng 12. Binh sỹ Đức được triển khai ở Afghanistan từ 13 năm qua và tới nay đã có 55 binh sỹ Đức thiệt mạng ở quốc gia này.

Theo kế hoạch của NATO, nhiều doanh trại quân đội ở Afghanistan sẽ vẫn được duy trì do vẫn còn trên 12.500 binh sỹ nước ngoài tiếp tục ở lại nước này làm công tác huấn luyện và cố vấn sau năm 2014.

Tới năm 2016, sứ mệnh của NATO sẽ tập trung giúp Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ ở Kabul và sẽ chấm dứt sứ mệnh vào cuối năm.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ hoài nghi về thời điểm này. Bà cho biết sẽ thảo luận thêm với Mỹ về thời điểm chấm dứt sứ mệnh ở Afghanistan, bởi như ở Iraq, lực lượng an ninh nước này "xuống cấp" nhanh chóng sau khi quân đội Mỹ rút đi và ở tình trạng không thể chống được lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng như hiện nay.

Mỹ có kế hoạch rút quân đội khỏi Afghanistan vào cuối năm 2016 và NATO sẽ khó có thể tiếp tục các sứ mệnh của mình nếu không có sự tham gia của Mỹ./.