Phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn và Hiệp hội Dệt May Việt Nam ngày 23/2, nhằm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong sản xuất, xuất khẩu và giải quyết việc làm cho người lao động, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa về chính sách đẩy mạnh xuất khẩu, lao động, tài chính và thuế.

Chia sẻ khó khăn của ngành dệt may trước bối cảnh nền kinh tế thế giới suy giảm, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Hiệp hội Dệt may đã đoàn kết chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn duy trì sản xuất, xuất khẩu và giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là các mục tiêu và giải pháp cụ thể về xuất khẩu và tiêu thụ nội địa nhằm tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ rõ nhưng hạn chế của ngành như chưa tạo được bước đột phá về thương hiêu, vốn chủ sở hữu thấp, tỷ lệ nội địa hóa chưa cao, tiêu thụ nội địa thấp. Do vậy, Tập đoàn cần thấy rõ vai trò chủ lực, nòng cốt trong ngành dệt may để đổi mới công nghệ, nâng cao tay nghề, mở rộng thị trường và  thông qua đó gắn kết trong Hiệp hội để phát triển.

Về kế hoạch phát triển năm 2009, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Dệt May Việt Nam bám sát chiến lược đã phê duyệt, phấn đấu năm 2.020 đạt doanh thu xuất khẩu 25 tỷ USD và giải quyết việc làm cho 5 triệu lao động.


Để triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu giá trị xuất khẩu đạt 10 - 10,5 tỷ USD trong năm nay, Tập đoàn cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hạ giá thành để có được giá bán phù hợp với thị trường nhưng vẫn duy trì được lao động và thu nhập cho người lao động, hoàn thiện cơ chế tài chính, đào tạo nguồn nhân lực… gắn kết cùng Hiệp hội để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Báo cáo Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam Lê Quốc Ân cho biết, năm 2008, ngành dệt may Việt Nam vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu 9,1 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2007. Riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam trong năm 2008 đạt 1,7 tỷ USD, tăng 20%, lợi nhuận đạt 505 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt trên 2,2 triệu đồng/người/tháng và duy trì việc làm cho 1,2 triệu lao động.

Về sản xuất kinh doanh năm 2009, ông Ân nhận định, do ảnh hưởng suy giảm của kinh tế toàn cầu, nhất là thị trưởng Mỹ, EU và Nhật Bản dẫn đến đơn hàng may sẽ giảm 20% trong quí 1 và 15% trong quí 2; thị trường sợi giá bán tiếp tục thấp do giá vật liệu thấp và cạnh tranh gay gắt; các doanh nghiệp phân phối, ngoài sức mua giảm còn chịu áp lực cạnh tranh trực tiếp của việc mở cửa thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

Đứng trước những khó khăn về thị trường tiêu thụ và giải quyết việc làm cho 2 triệu lao động, ông Ân cũng cho biết, ngành đang tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; đồng thời triển khai các chính sách về tài chính, an sinh xã hội, tổ chức và nguồn nhân lực, đầu tư công nghệ, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt từ 9,5 -10 tỷ USD, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Để đạt được mục tiêu, ông Ân đề nghị Chính phủ thực hiện các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu, hổ trợ lao động và đào tạo nguồn nhân lực, tín dụng và thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)