Tàu chở hàng Dragon hạ cánh Thái Bình Dương. (Nguồn: SpaceX)

Rạng sáng 22/5 (theo giờ Việt Nam), tàu chở hàng Dragon không người lái của Tập đoàn Thám hiểm công nghệ không gian (SpaceX) đã trở về Trái Đất sau khi hoàn thành sứ mệnh cung cấp hàng tiếp tế cho các nhà khoa học trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Đây là lần đầu tiên một tàu chở hàng không gian thành công trở về Trái Đất "lành lặn."

Thông tin từ SpaceX cho biết trong lần trở về này, tàu Dragon đã "đáp" xuống Thái Bình Dương, tại khu vực Biển Long Beach, California (Mỹ) với khoảng 1.400 kg hàng hóa từ ISS.

Tàu Dragon được phóng lên quỹ đạo từ bãi thử Cape Canaveral, bang Florida ngày 14/4 với tên lửa Falcon 9 và "cập bến" ISS 3 ngày sau đó với hai tấn hàng hóa gồm thực phẩm, các dụng cụ thí nghiệm khoa học. Trước đó, SpaceX đã thực hiện thành công 5 chuyến hàng tiếp tế lên ISS trong hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) với 12 chuyến bay. Hành trình tiếp theo của SpaceX được dự kiến vào ngày 26/6 tới.

Thành công của SpaceX Dragon mang tới một điểm sáng tích cực cho ngành công nghiệp vận chuyển hàng không gian gần đây đang gặp nhiều khó khăn. Một tập đoàn công nghệ không gian cũng làm nhiệm vụ tiếp tế hàng hóa khác là Orbital hiện đang tạm thời ngừng hoạt động sau khi tên lửa Antares của hãng này phát nổ sau khi rời bệ phóng hồi tháng 10/2014, phá hủy tàu chở hàng Cygnus. Trong khi đó, chương trình không gian của Nga cũng đang gặp trở ngại với sự cố của tàu vận chuyển Progress. Không lâu sau khi rời bệ phóng ngày 28/4, tàu Progress đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát. Sau đó 2 tuần, Progress được phát hiện khi đang lao xuống bầu khí quyển Trái Đất. Phần lớn con tàu được cho là đã bốc cháy trong quá trình hạ độ cao với tốc độ lớn./.