Ông Ignacio Gonzalez bị bắt giữ. (Nguồn: ccaa.elpais.com)

Đảng Nhân dân cầm quyền ở Tây Ban Nha ngày 19/4 lại phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng mới khi cựu lãnh đạo vùng đô thị Madrid Ignacio Gonzalez bị bắt giữ trong một cuộc điều tra biển thủ công quỹ.

Vụ bắt giữ diễn ra một ngày sau khi Tòa án Quốc gia triệu tập Thủ tướng Mariano Rajoy ra làm chứng trong một vụ xét xử tham nhũng lớn liên quan đến các cựu chính khách đảng PP, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, một Thủ tướng Tây Ban Nha phải làm chứng trước tòa.

[Thủ tướng Tây Ban Nha ra làm chứng trong vụ xử tham nhũng lớn]

Người phát ngôn Tòa án Quốc gia - một trong các tòa hình sự hàng đầu của Tây Ban Nha chuyên xét xử các vụ tham nhũng lớn, cho biết đến nay, 12 người đã bị bắt giữ trong khuôn khổ vụ bê bối trên, bao gồm ông Gonzalez, cựu chủ tịch chính quyền vùng Madrid.

Vụ xử tham nhũng nói trên, được gọi là vụ "Gurtel," bắt đầu được tiến hành hồi tháng 10/2016 sau cuộc điều tra kéo dài gần một thập kỷ, tập trung vào một mạng lưới lớn trong đó nhiều công ty bị cáo buộc hối lộ các cựu nghị sỹ và công chức thuộc đảng PP để đổi lấy các hợp đồng. Tổng cộng có 37 bị cáo phải ra hầu tòa, trong đó có hai cựu thủ quỹ của đảng PP và doanh nhân Francisco Correa, người bị cáo buộc đứng đầu mạng lưới trên.

Cuộc điều tra đang tập trung vào các cáo buộc biển thủ ngân quỹ thuộc công ty Canal de Isabel II của nhà nước điều hành các nguồn nước tại thủ đô Madrid cùng các thị trấn và làng mạc phụ cận, xảy ra dưới thời chính quyền tiền nhiệm của vùng đô thị này.

Trong một tuyên bố, đảng PP cho biết ông Gonzalez đã bị đình chỉ tư cách thành viên của đảng, đồng thời nhấn mạnh PP "bác bỏ mọi hình thức tham nhũng, bất kể bắt nguồn từ đâu."

Tham nhũng là một vấn đề lớn ở Tây Ban Nha. Năm 2016, nước này bị xếp ở thứ hạng tồi tệ nhất về chỉ số nhận thức tham nhũng hàng năm của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Cả đảng PP cầm quyền cũng như đảng Xã hội chủ nghĩa đối lập đều dính phải các cáo buộc tham nhũng.

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2016, dù PP chiến thắng nhưng không giành được đa số tuyệt đối như trong cuộc bầu cử năm 2011. Thủ tướng Rajoy đang điều hành một chính phủ thiểu số./.