Thủ tướng Tây Ban Nha ra làm chứng trong vụ xử tham nhũng lớn

Tổng cộng có 37 bị cáo phải ra hầu tòa, trong đó có 2 cựu thủ quỹ của đảng PP và doanh nhân Francisco Correa, người bị cáo buộc đứng đầu mạng lưới trên.
Thủ tướng Tây Ban Nha ra làm chứng trong vụ xử tham nhũng lớn ảnh 1 Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy Brey. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, Tòa án Quốc gia, một trong các tòa hình sự hàng đầu của Tây Ban Nha chuyên xét xử các vụ tham nhũng lớn, đã triệu tập Thủ tướng Mariano Rajoy ra làm chứng trong một vụ xét xử tham nhũng lớn liên quan đến các thành viên trong đảng Nhân dân (PP) cầm quyền.

Người phát ngôn Tòa án Quốc gia đã thông báo lệnh triệu tập trên, song không cho biết ngày diễn ra phiên tòa.

Vụ xử tham nhũng nói trên - được gọi là vụ "Gurtel" - bắt đầu được tiến hành hồi tháng 10 vừa qua sau cuộc điều tra kéo dài gần 1 thập kỷ, tập trung vào một mạng lưới lớn trong đó nhiều công ty bị cáo buộc hối lộ các cựu nghị sỹ và công chức thuộc đảng PP để đổi lấy các hợp đồng.

Tổng cộng có 37 bị cáo phải ra hầu tòa, trong đó có 2 cựu thủ quỹ của đảng PP và doanh nhân Francisco Correa, người bị cáo buộc đứng đầu mạng lưới trên.


[Tây Ban Nha: Đảng PP và Ciudadanos đạt thỏa thuận về chính phủ mới]

Đảng PP có một đại diện pháp lý ra hầu tòa. Trong khi phần lớn các bị cáo khác đối mặt với các cáo buộc hình sự, đảng này chỉ bị cáo buộc hưởng lợi từ các quỹ quyên góp bất hợp pháp và sẽ chỉ phải chịu các hình phạt dân sự nếu bị kết tội.

Cựu Bộ trưởng Y tế Ana Mato, người đã buộc phải từ chức hồi tháng 11/2014 vì vụ bê bối tham nhũng trên, cũng phải ra hầu tòa.

Nhưng cũng như đảng PP, bà Mato chỉ bị nghi ngờ hưởng lợi từ các quỹ bất hợp pháp.

Tham nhũng được xem là một vấn đề nhức nhối ở Tây Ban Nha. Các thành viên đảng PP cầm quyền cũng như đảng Xã hội đối lập và nhiều chính trị gia khu vực đều dính bê bối.

Tình trạng này khiến người dân phẫn nộ và nhiều cử tri chuyển sang ủng hộ các đảng mới thành lập, như đảng Podemos (cực tả) và đảng Ciudadanos (trung hữu).

Kết quả là trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2016, dù PP vẫn thắng nhưng không giành được đa số tuyệt đối như trong cuộc bầu cử năm 2011.

Hiện Thủ tướng Rajoy đang điều hành một chính phủ thiểu số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục