Theo báo cáo về thị trường bất động sản quý I do Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam vừa công bố, thị trường khu công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong quý này hoạt động ổn định về diện tích và giá cho thuê.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong quý I, tổng diện tích cho thuê của 18 khu công nghiệp đang hoạt động là 2.512ha, chiếm 67% của tổng diện tích 3.750ha, tăng 1% so với quý IV/2011. Giá thuê trung bình vẫn ở mức khoảng 2.940.000/m2/thời hạn thuê.

Phần lớn các khu công nghiệp đều có tỷ lệ lấp đầy cao, từ 95-100%. Tuy nhiên, các khu công nghiệp tại khu vực huyện Bình Chánh và Củ Chi mới đi vào hoạt động gần đây nên tỷ lệ lấp đầy vẫn còn thấp, dưới 42%.

Theo Cushman & Wakefield, tỷ lệ lấp đầy dao động không đáng kể, chỉ tăng 1% so với quý trước. Hiện nay, các chủ đầu tư đang chuyển hướng xây dựng nhà xưởng cho thuê với diện tích nhỏ từ 2.000 đến 3.000m2.

Tương tự, tại Hà Nội, trong quý I, thị trường khu công nghiệp cũng không có nhiều thay đổi. Giai đoạn hai của Khu công nghiệp Nội Bài đã đi vào hoạt động với 14,5ha, đưa tổng diện tích đất các khu công nghiệp tại Hà Nội hiện là khoảng 1,775ha, trong đó, diện tích cho thuê khoảng 1,394 ha. Thạch Thất và Quốc Oai có diện tích khu công nghiệp lớn nhất,với tổng diện tích có thể cho thuê khoảng 620ha, chiếm gần 45% tổng cung hiện nay.

Giá thuê trung bình khoảng 2.310.000 đồng/m2/thời hạn thuê, giảm 2,7% so với quý IV/2011. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của Hà Nội khoảng 68%, khu công nghệ cao Hòa Lạc có tỷ lệ lấp đầy thấp nhất, chỉ khoảng 17%.

Theo các chuyên gia của Cushman & Wakefield, việc phát triển cơ sở hạ tầng của các khu công nghiệp tại Hà Nội hiện nay vẫn còn rất yếu kém. Do đó, các khu công nghiệp cần phải đẩy mạnh việc hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và cung cấp đầy đủ tất cả các tiện ích, dịch vụ như ngân hàng, trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện, nhằm đảm bảo cho các chuyên gia và công nhân có thể sống và làm việc tại đây và hỗ trợ cho các ngành nghề kinh doanh khác.

Dự báo về triển vọng phát triển của các khu công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Cushman & Wakefield cho biết dự kiến đến năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 30 khu công nghiệp với hơn 3.100ha.

Tính đến nay, đã có 18 khu công nghiệp đang hoạt động, hai khu đang trong giai đoạn xây dựng, số còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và đang chờ quyết định phê duyệt.

Hầu hết các khu công nghiệp đều tập trung tại các quận ngoại thành, trong đó Củ Chi và Hóc Môn là hai huyện được xem là điểm đến mới cho các khu công nghiệp do có nhiều đất trống. Thị trường khu công nghiệp Hà Nội đến năm 2020 được dự báo sẽ tăng nguồn cung lên xấp xỉ 2.900ha./.