Xuất hiện tình trạng doanh nghiệp nợ tiền thuê đất ngày càng tăng tại Lâm Đồng

Trong 2 kỳ thông báo gần đây, Lâm Đồng bắt đầu xuất hiện tình trạng doanh nghiệp nợ tiền thuê đất ngày càng tăng - điều trước đây chưa từng xảy ra.

Khu du lịch Thung lũng Tình yêu, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Khu du lịch Thung lũng Tình yêu, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Thông báo số 2230/TB-CTLĐO về việc công khai danh sách người nộp thuế nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý trong 2 kỳ thông báo gần đây, địa phương này bắt đầu xuất hiện tình trạng doanh nghiệp nợ tiền thuê đất ngày càng tăng mà trước đây chưa từng xảy ra.

Nguyên nhân được cho là mức giá cho thuê đất của tỉnh Lâm Đồng mới thay đổi quá cao, người thuê đất không có lãi nên không thể nộp nổi khoản chi phí này.

Cụ thể theo Thông báo số 991/TB-CTLĐO ngày 27/2/2024 của Cục Thuế tỉnh, trong tổng số tiền trên 115 tỷ đồng nợ thuế trên 90 ngày của 107 doanh nghiệp nộp thuế, chỉ có 19,5 tỷ đồng là tiền thuê đất, còn hơn 95 tỷ đồng là thuế và các khoản nợ khác.

Đến Thông báo số 2230/TB-CTLĐO ngày 23/4/2024, khoản nợ tiền thuê đất đã tăng tới trên 69 tỷ đồng trong tổng số 166 tỷ đồng tiền nợ thuế và các khoản thu khác của 123 doanh nghiệp đóng thuế trên địa bàn. Trong số đó tiền nợ thuế và các khoản nợ khác vẫn chỉ tương đương kỳ trước là 97 tỷ đồng.

Cụ thể, theo Thông báo số 2230, đơn vị nợ tiền thuê đất cao nhất là Công ty Trách nhiệm hữu hạn du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng (thành phố Đà Lạt) nợ số tiền gần 51 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy (thành phố Đà Lạt) nợ số tiền trên 2,8 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thần Khúc (thành phố Bảo Lộc) nợ số tiền trên 2,5 tỷ đồng; Công ty sản xuất Lụa Tơ tằm Bảo Lộc nợ số tiến gần 2,4 tỷ đồng...

Đáng chú ý, từ cuối năm 2023 trở về trước, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hầu như không xuất hiện tình trạng nợ tiền thuê đất.

Một số doanh nghiệp kiến nghị rằng nguyên nhân xuất hiện tình trạng này là do tỉnh Lâm Đồng mới thay đổi chính sách áp giá tiền cho thuê đất để các doanh nghiệp làm dự án kinh doanh du lịch, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng dược liệu...

Trong số đó, giá cho thuê đất tăng cao gấp nhiều lần mức giá cũ, khiến doanh thu của các doanh nghiệp không đủ để nộp tiền thuê đất.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp thuê đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cùng kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét lại chính sách cho thuê đất để sản xuất, kinh doanh, bởi doanh thu không đạt để trả tiền thuê đất cũng như các khoản trả lương nhân công và tái sản xuất.

Cụ thể, ngày 22/1/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định 02/2020/QĐ-UBND nhằm thay thế Quyết định 37/QĐ-UBND cũng do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 27/4/2015, quy định về nguyên tắc, phương pháp xác định các loại đất trên địa bàn tỉnh.

Nội dung nguyên tắc, phương pháp xác định giá cho thuê đất theo Quyết định 02 của tỉnh đã khiến tổng số tiền thuê đất của mỗi doanh nghiệp tăng từ trên 5 lần cho tới trên 60 lần, cao gấp nhiều lần doanh thu của nhiều doanh nghiệp.

Đại diện Công ty TNHH Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng kiến nghị, năm 2012, doanh nghiệp này thuê 137ha đất để xây dựng Khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu.

Trong diện tích trên có hồ Đa Thiện rộng 14,6ha, chủ yếu chỉ để làm cảnh quan của toàn khu du lịch và thả một số xe đạp nước để du khách đạp miễn phí.

Theo quy định thì diện tích hồ thủy lợi thuộc sự quản lý của cơ quan nhà nước, nên vẫn do Trung tâm Quản lý Đầu tư và Khai thác Thủy lợi Đà Lạt quản lý, doanh nghiệp không có quyền sử dụng.

Tuy nhiên, từ năm 2020, công ty đã phải trả tiền thuê diện tích mặt nước hồ Đa Thiện số tiền tạm tính khi đó là 6,07 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện Quyết định 02, số tiền này đã tăng gấp hơn 5 lần, lên tới 31,8 tỷ đồng, dẫn đến tổng số tiền Cục Thuế tỉnh truy thu từ năm 2020-2023 lên đến gần 96,5 tỷ đồng.

Bởi vậy nên doanh nghiệp đang kiến nghị xem xét việc đưa diện tích hồ Đa Thiện ra khỏi tổng diện tích đất mà công ty đã thuê để xây dựng Khu du lịch Thung lũng tình yêu...

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết sau khi áp dụng Quyết định 02, tiền thuê đất của tỉnh để sản xuất kinh doanh đã vượt quá doanh thu của đơn vị.

Do đã dồn hết vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng vào diện tích được thuê dài hạn, nên doanh nghiệp không thể ngừng kinh doanh sản xuất để trả lại diện tích đất đã thuê cho nhà nước. Nhưng với chính sách cho thuê đất hiện nay của tỉnh Lâm Đồng, người thuê đất khó mà cầm cự được trong thời gian tới.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục