Phóng viên báo Die Welt của Đức Deniz Yucel. (Nguồn: AFP/Getty)

Ngày 27/2, tòa án tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh tạm giam đối với một phóng viên báo Die Welt (Thế giới) của Đức, động thái khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án gay gắt.

Theo tờ Die Welt, phóng viên Deniz Yucel, 43 tuổi, đã bị cáo buộc tuyên truyền ủng hộ khủng bố và kích động thù hận.

Ông Yucel bị bắt từ hôm 18/2 vừa qua sau khi đưa tin về một cuộc tấn công mạng nhằm vào hòm thư điện tử cá nhân của Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak, con rể của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tờ Die Welt cho biết các thư điện tử trên nêu rõ những kế hoạch nhằm kiểm soát các cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và thao túng dư luận thông qua các tài khoản giả trên mạng xã hội.

Phóng viên Yucel là người mang cả 2 quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Đây là phóng viên Đức đầu tiên bị bắt giữ trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7/2016.

Phản ứng trước hành động trên của phía Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Merkel đã gọi quyết định này là "cay đắng và gây thất vọng."

Mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi hàng loạt mâu thuẫn nảy sinh kể từ cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016.

Chính quyền Ankara đã tăng cường kiểm soát báo chí, đồng thời bắt giữ hàng trăm nhà báo mà không xét xử.

Hơn 170 đài phát thanh đã bị đóng cửa và gần 800 thẻ nhà báo bị hủy./.