Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Anh David Cameron đã phản bác mạnh mẽ quan điểm của những thành viên đảng Bảo thủ chống Liên minh châu Âu (EU) rằng một cú sốc kinh tế mạnh nếu người Anh bỏ phiếu rời "mái nhà chung" vào ngày 23/6 tới sẽ là "cái giá đáng trả" để giành lại tự do từ EU.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Chester, ông Cameron nhấn mạnh người dân cần nhận thức rõ "cú sốc kinh tế" ở đây đồng nghĩa với áp lực lên đồng nội tệ, nhiều việc làm bị mất và lãi suất mua trả góp có thể tăng lên.

Điều này cũng đồng nghĩa nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì làm ăn thua lỗ và những người làm việc chăm chỉ bỗng chốc mất kế sinh nhai. Thủ tướng Cameron đã phản bác nhận định của những người ủng hộ Anh rời EU- coi mất việc làm và một nền kinh tế bị sứt mẻ có thể là cái giá đáng trả, đồng thời khẳng định không có gì quan trọng hơn việc bảo vệ an ninh tài chính của người dân và đó là lý do vì sao ông tin rằng tốt hơn nước Anh nên ở lại EU.

Người đứng đầu Chính phủ Anh đang nỗ lực vận động cử tri nước này tin rằng việc ở lại một thị trường chung gồm 500 triệu người tiêu dùng, được miễn thuế xuất khẩu và có thể tận dụng sức mạnh thương lượng của EU với các nền kinh tế lớn khác mang lại những lợi ích tốt nhất cho người Anh.

Tuy nhiên, chiến dịch vận động của ông cũng vấp phải trở ngại không nhỏ từ phe ủng hộ rời châu Âu, trong đó có không ít thành viên có uy tín trong đảng Bảo thủ của ông.

Bài phát biểu của Thủ tướng Cameron tại Chester được cho là nhằm phản bác ý kiến trước đó của Thị trưởng London Boris Johnson, người cho rằng rời EU có thể gây ra "sự bất ổn định và chệch choạc ban đầu nhưng tiếp đó sẽ là sự cải thiện mạnh mẽ" cho Xứ Sương mù.

Trong một diễn biến khác, thủ lĩnh phe chống EU tại Hạ viện Anh Chris Grayling phát biểu rằng cuộc thương lượng của Chính phủ Anh với EU đã không giành lại được đáng kể quyền lực pháp lý cho nước Anh, bởi vậy bỏ phiếu tiếp tục ở lại EU đồng nghĩa với việc chấp nhận sự chỉ đạo ngày càng tăng từ EU./.