Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Tiến vào nông nghiệp, Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (mã PAN-HoSE) lần đầu tiên được Tạp chí Forbes Việt Nam ​bình chọn là một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2016.

Theo bảng xếp hạng 50 Công ty nói trên, tổng giá trị vốn hóa thị trường của nhóm này đạt 829.010 tỷ đồng, chiếm 62% giá trị vốn hóa của toàn thị trường (tính tới ngày 16/5/2016). Tổng doanh thu của 50 công ty đạt 475.546 tỷ đồng, chiếm 38% tổng doanh thu; lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 53.482 tỷ đồng, chiếm 53% tổng lợi nhuận của cả thị trường.

Sau 4 năm chuyển đổi, PAN đã có sự phát triển lớn mạnh và trở thành một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm ở Việt Nam, với mức tăng trưởng doanh thu hợp nhất bình quân hàng năm đạt trên 80%.

Đại diện Tập đoàn PAN cho biết, năm 2016 Công ty đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.330 tỷ đồng, theo đó lợi nhuận trước thuế đạt 465 tỷ đồng, lần lượt tăng 25% và 28% so với năm 2015.

Tại phiên giao dịch ngày 2/6, mã cổ phiếu PAN có mức giá tham chiếu là 37.000 đồng/cổ phiếu.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, PAN được giới chuyên gia đánh giá là một trong số ít các công ty đã đầu tư hiệu quả vào tất cả các thương vụ M&A để duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng, định hướng cung cấp chuỗi giá trị gia tăng khép kín với các giải pháp thực phẩm sạch, an toàn, truy xuất nguồn gốc.

“Việc được Tạp chí Forbes vinh danh có ý nghĩa đặc biệt đối với Tập đoàn PAN trong bối cảnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm được cho là có nhiều thách thức,” đại diện PAN nhấn mạnh.

Năm 2016 là lần thứ 4 Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Danh sách bao gồm các công ty có hiệu quả kinh doanh tốt nhất thị trường, bao gồm cả những công ty lớn và công ty vừa và nhỏ thuộc 13 lĩnh vực.

Forbes xem xét dựa trên báo cáo tài chính 5 năm liên tục của tất cả các cổ phiếu niêm yết, được sắp xếp theo từng nhóm ngành, chấm điểm theo các tiêu chí: Tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2011 - 2015.

Bên cạnh đó, mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp, thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững là những yếu tố cơ sở tiếp theo để Forbes Việt Nam đánh giá và xếp hạng./.