Ảnh minh họa. (Nguồn: DPA)

Trong khi vụ bê bối do thám liên quan tới Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) chưa lắng xuống lại tiếp tục có thông tin cho biết tình báo Đức đã do thám quy mô lớn các đại sứ quán cùng những mục tiêu khác của Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU).

Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đã do thám các đại sứ quán và các cơ sở khác của các nước EU và nhiều nước đối tác khác cho tới năm 2013, trong số này có cả các mục tiêu của Pháp và Mỹ. Nhiệm vụ này vốn không nằm trong sự ủy nhiệm của Chính phủ liên bang Đức đối với BND.

Trong nhiều năm, BND đã do thám các mục tiêu theo hàng nghìn danh mục tìm kiếm thông qua hệ thống do thám của mình trước khi chấm dứt hoạt động này hồi mùa Thu năm 2013.

Chính phủ Đức tối 14/10 cũng đã báo cáo vụ việc mới này lên Ủy ban Giám sát Quốc hội liên bang. Dự kiến, các nghị sỹ sẽ cử một nhóm làm việc tới đại bản doanh của BND ở Pullach, miền Nam nước Đức, để lấy thêm thông tin về các danh mục tìm kiếm cũng như lấy lời khai của các nhân viên liên quan trong BND nhằm điều tra những người biết về vụ việc cũng như đã ra lệnh tiến hành các hoạt động do thám này.

Hồi đầu năm cũng đã có thông tin cho biết, thông qua cơ sở do thám Bad Aibling ở bang Bayern, BND đã do thám hàng nghìn mục tiêu của NSA có thể xâm phạm tới lợi ích của Đức và châu Âu.

Như vậy, không chỉ có NSA nhờ BND giúp do thám các mục tiêu theo các danh mục tìm kiếm, mà chính bản thân BND cũng tiến hành do thám các mục tiêu Mỹ và EU với các danh mục tìm kiếm riêng của mình./.