Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 13/8 đã chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì coi Ba Lan như một vùng đệm giữa Nga và Đức.

Theo nhà lãnh đạo quốc gia Trung Âu, liên minh quân sự này cần đóng căn cứ xa hơn về phía Đông.

Tổng thống Duda, người chỉ trích gay gắt việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở Ukraine, muốn một sự đảm bảo an ninh vững chắc hơn từ phía NATO cũng như một sự hiện diện mạnh mẽ hơn của liên minh quân sự phương Tây này trên đất Ba Lan.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông Duda nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn là một vùng đệm. Chúng tôi muốn trở thành sườn Đông thực sự của liên minh. Ngay bây giờ, nếu chúng ta nhìn vào sự bố trí các căn cứ… thì giới tuyến là nước Đức. NATO được cho là hiện diện tại đây để bảo vệ liên minh… Nếu Ba Lan và các nước Trung Âu khác tạo thành cạnh sườn thực sự của NATO, khi đó lẽ dĩ nhiên tôi có thể kết luận một cách logic rằng các căn cứ nên được bố trí tại những nước đó.”

Đức và một số thành viên khác trong NATO đã ngăn cản đề nghị của Ba Lan và các thành viên khác ở Đông Âu về một sự hiện diện chiến đấu lâu dài của liên minh ở khu vực này. Thay vào đó, NATO chọn cách tăng cường tập trận chung và luân chuyển lực lượng trên khắp khu vực này./.