Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic. (Nguồn: AFP)

Ngày 17/6, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar Kitarovic đã kêu gọi quốc hội nước này tự giải tán để mở đường cho cuộc bầu cử sớm sau khi chính phủ không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm một ngày trước đó.

Lời kêu gọi trên được bà Kitarovic đưa ra trong bài phát biểu trước toàn dân sau khi tham vấn tất cả các đảng lớn để xác định có đảng nào kiểm soát đa số trong quốc hội gồm 151 ghế để đứng ra thành lập chính phủ mới hay không.

Tổng thống Kitarovic cho biết không có đảng nào chứng minh được họ có sự ủng hộ cần thiết, đồng thời bà kêu gọi chủ tịch quốc hội triệu tập một phiên họp bàn về việc tự giải tán '"càng sớm càng tốt." Theo bà Kitarovic, dự kiến cuộc bầu cử có thể diễn ra vào đầu tháng 9.

Trước đó, Thủ tướng Tihomir Oreskovic đã bị Quốc hội phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 16/6. Đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) cầm quyền đã quay sang chống Thủ tướng Oreskovic do mâu thuẫn lợi ích liên quan tới lãnh đạo đảng này.

HDZ muốn thành lập một chính phủ mới do một thủ tướng mới đứng đầu. Tuy nhiên, phe đối lập, dẫn đầu là đảng Dân chủ Xã hội, cho biết đã thu thập đủ phiếu ủng hộ của các nhà lập pháp để giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm.

Dự kiến Quốc hội Croatia sẽ họp bàn để quyết định vấn đề này vào ngày 20/6 tới. Sau khi quốc hội giải tán, Tổng thống Grabar-Kitarovic phải kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn. Theo quy định, bầu cử phải được tiến hành trong khoảng thời gian sớm nhất là sau 30 ngày và muộn nhất là sau 60 ngày kể từ ngày quốc hội giải tán.

Croatia là nước thành viên mới nhất trong Liên minh châu Âu (gia nhập năm 2013) và là một trong những nền kinh tế yếu nhất trong khối này, với nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng và giải quyết nguy cơ khủng hoảng nợ công. Một cuộc bầu cử sớm đe dọa sẽ làm chậm lại các nỗ lực cải cách của nước này./.