Ông Võ Văn Sung (giữa) đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất vào sáng 1/6/2010. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam sáng 9/7 cho hay, ông Jean-Noel Poirier - Đại sứ Pháp tại Việt Nam sẽ trao huân chương Quốc công phẩm tước Đại Sỹ quan cho ông Võ Văn Sung (Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Pháp) vào ngày 11/7 tới tại Hà Nội.

Việc trao bậc cao nhất trong hạng Huân chương Quốc công Phẩm tước Đại Sỹ quan cho ông Võ Văn Sung nhằm ghi nhận toàn bộ sự nghiệp và vai trò quan trọng của ông trong việc xây dựng, thúc đẩy mối quan hệ Pháp-Việt Nam.

Ông Võ Văn Sung nguyên là trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Việt Nam thống nhất đầu tiên tại Pháp và cựu Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp. “Ông là một trong những kiến trúc sư chính kiến tạo và phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam trong gần 50 năm qua,” thông cáo của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Sung đã đề xuất lấy thủ đô của Pháp làm nơi diễn ra cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ và bản thân ông là một trong năm thành viên chính thức của đoàn Việt Nam tại lễ ký Hiệp định Paris vào năm 1973.

Ngay sau chiến tranh, ông đã tiếp tục sự nghiệp của mình tại Pháp, trở thành Đại sứ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào năm 1974 và sau đó là Đại sứ đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp vào năm 1976, sau khi đất nước thống nhất.

Sau khi trở về Việt Nam, ông được bổ nhiệm làm Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Pháp cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1993./.