Miễn hình phạt chính đối với hai cựu cán bộ CDC Thừa Thiên-Huế

Các bị cáo tuy có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền đã nhận là do phạm tội mà có và đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế khám xét nơi làm việc của hai đối tượng tại trụ sở CDC Thừa Thiên-Huế hồi tháng 2/2022. (Ảnh: TTXVN phát)
Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế khám xét nơi làm việc của hai đối tượng tại trụ sở CDC Thừa Thiên-Huế hồi tháng 2/2022. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 8/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Hai bị cáo gồm: Hoàng Văn Đức (nguyên Giám đốc) và Hà Thúc Nhật (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính kiêm kế toán trưởng), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình xét hỏi tại tòa cũng như hồ sơ chứng cứ, Hội đồng xét xử xét thấy các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi cũng như hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra nhưng chủ quan, nóng vội nên dẫn đến việc phạm tội.

Bị cáo Hoàng Văn Đức là giám đốc, chỉ đạo trực tiếp Hà Thúc Nhật thực hiện các hành vi trái pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính; Hà Thúc Nhật là đồng phạm thực hành nên phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình.

Các bị cáo tuy có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền đã nhận là do phạm tội mà có và đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Ngoài ra, các bị cáo ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng, chống dịch; thời điểm phạm tội do COVID-19 diễn biến phức tạp. Các bị cáo đấu thầu vật tư y tế nhằm phục vụ cho phòng, chống dịch bệnh.

Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đáng được khoan hồng đặc biệt. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định áp dụng Điều 59 Bộ luật Hình sự để miễn hình phạt chính cho các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật.

Hình phạt bổ sung áp dụng đối với Hoàng Văn Đức là cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong thời gian 1 năm; cấm Hà Thúc Nhật làm công việc liên quan đến kế toán, tài chính trong thời gian 1 năm. Ngoài ra, các bị cáo phải liên đới nộp lại toàn bộ số tiền đã gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo cáo trạng, năm 2020, do tình hình COVID-19 bùng phát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế được cấp ngân sách bổ sung để mua hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch.

Hoàng Văn Đức đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc lập tổ chuyên gia để thực hiện xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà giao cho cá nhân Hà Thúc Nhật trực tiếp liên hệ các nhà thầu thỏa thuận nhập hàng trước các loại hóa chất, vật tư, thiết bị y tế mà đơn vị cần mua...

Sau đó, Nhật trực tiếp xây dựng các văn bản gồm: Biên bản thương thảo hợp đồng, Quyết định chỉ định thầu rút gọn, Hợp đồng kinh tế... chuyển cho Hoàng Văn Đức. Để hợp thức hóa, Hoàng Văn Đức yêu cầu các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế gồm: ông Huỳnh Kim Hảo (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ), bà Hồ Thị Kim Trâm và bà Trần Thị Kim Xinh (đều là Phó Khoa dược) cùng với Hoàng Văn Đức, Hà Thúc Nhật ký vào các văn bản do Hà Thúc Nhật soạn thảo.

Từ ngày 4/3/2020 đến ngày 1/9/2020, Hoàng Văn Đức đã ký 8 quyết định chỉ định thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty Cổ phần Công nghệ y tế Phương Tây (Hà Nội); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát Thiện (Thừa Thiên-Huế) và Nhà thuốc Thành Đạt (phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, Thừa Thiên-Huế).

Tổng giá trị 8 gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thanh toán cho các nhà thầu là trên 9,2 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1,6 tỷ đồng. Trong đó có 6 gói thầu thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên với tổng giá trị thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu đều trích lại 2-3% lợi nhuận. Hà Thúc Nhật là người trực tiếp nhận. Cụ thể, Công ty Cổ phần Công nghệ y tế Phương Tây gần 65 triệu đồng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát Thiện gần 110 triệu đồng, Nhà thuốc Thành Đạt 50 triệu đồng. Tổng số tiền Nhật nhận từ các nhà thầu là hơn 200 triệu đồng. Hoàng Văn Đức giao cho Hà Thúc Nhật trực tiếp quản lý số tiền này.

Cuối năm 2020, Nhật đưa cho Hoàng Văn Đức 50 triệu đồng, Nhật lấy 30 triệu đồng. Số tiền còn lại không thu thập được tài liệu, chứng cứ chứng minh đã sử dụng vào việc gì.

Ngoài ra, có 9 mặt hàng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thanh toán gần 485 triệu đồng nhưng không định giá được do không thu thập được tài liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, chứng từ đầu vào của các mặt hàng này.

Hành vi không thành lập tổ chuyên gia để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà giao cho một cá nhân thực hiện của Hoàng Văn Đức đã vi phạm điểm d, khoản 6, Điều 89 Luật đấu thầu và điểm đ, khoản 1, Điều 222 Bộ luật Hình sự, gây hậu quả thiệt hại lớn cho Nhà nước. Tổng thiệt hại do các gói thầu có thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên là gần 1,5 tỷ đồng nên các bị cáo phạm vào khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục